2 tháng chưa xử lý xong vụ khai thác cát trộm

UBND huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) vừa có văn bản gửi tỉnh cùng các sở, ngành báo cáo kết quả xác minh và kiến nghị sớm giải quyết vụ khai thác cát trái phép tại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng FreeLand của Công ty cổ phần FreeLand trước ngày 9-7. Ngày 6-7, nguồn tin của báo Pháp Luật TP.HCM cho biết như trên.

Lợi dụng chủ trương, khai thác cát trái phép

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 11-5, ngành chức năng huyện Xuyên Mộc kiểm tra và phát hiện Công ty cổ phần FreeLand lợi dụng chủ trương tỉnh BR-VT cho phép doanh nghiệp này dọn dẹp thực bì để khai thác cát trái phép tại khu đất dự án.

Cùng ngày, huyện Xuyên Mộc đã ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính gồm 10 xe tải, bốn xe múc và một máy bơm hút cát. Trong đó, năm xe không có cát, chủ xe khai nhận mang xe đến để mua cát san lấp về bán; năm xe có chở cát. Thời hạn tạm giữ các phương tiện nêu trên là từ ngày 11-5 đến 9-6.

Những chủ xe này khai nhận mua cát hoặc chở hợp đồng với Công ty TNHH Hạnh Dũng (đơn vị ký hợp đồng dọn dẹp thực bì với chủ đầu tư khu du lịch FreeLand). 

Về khối lượng cát san lấp, ngày 20-5, huyện Xuyên Mộc cùng các ngành chức năng đã đo đạc thực địa để tính toán khối lượng cát bị khai thác.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Trung tâm Kỹ thuật TN&MT tỉnh, do bản đồ địa hình của công ty cung cấp không phù hợp với hiện trạng thực tế nên sau khi đo đạc, không xác định được khối lượng cát vận chuyển ra bên ngoài công trình.

UBND huyện Xuyên Mộc cũng đã chỉ đạo ngành chức năng huyện trích xuất camera an ninh, camera của các hộ dân sinh sống gần khu vực dự án của Công ty FreeLand và làm việc với các tài xế, chủ phương tiện vi phạm để xác định, làm rõ khối lượng cát khai thác đã vận chuyển ra ngoài.

Tuy nhiên, những thông tin nêu trên chưa đủ cơ sở xác định khối lượng cát trái phép.

Đến ngày 3-7, Phòng TN&MT huyện cũng chủ động làm việc với lãnh đạo Công ty Hạnh Dũng.

Qua làm việc, đại diện công ty này xác nhận trong quá trình dọn dẹp thực bì, công ty có khai thác cát san lấp với tổng khối lượng là 275 m(trong đó vận chuyển ra ngoài dự án là 150 m3, trong đó 125 mđã xúc lên xe chuẩn bị vận chuyển). Thời gian khai thác từ ngày 8 đến 11-5 thì bị huyện Xuyên Mộc phát hiện, tạm giữ phương tiện.

2 tháng chưa xử lý xong vụ khai thác cát trộm ảnh 1

Các xe chở cát cho Công ty cổ phần FreeLand bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: TK

Xác minh hai tháng vẫn chưa thể xử phạt

Theo tìm hiểu, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép nêu trên của Công ty cổ phần FreeLand đến nay đã gần hai tháng nhưng vẫn chưa thể tiến hành.

Cụ thể, ngày 26-5, Phòng TN&MT huyện Xuyên Mộc lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần FreeLand. Căn cứ Nghị định 36/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản thì thẩm quyền xử lý là của chủ tịch UBND tỉnh.

Do đó, huyện Xuyên Mộc đã có báo cáo vụ việc và chuyển đề nghị chủ tịch UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính. Huyện cũng kiến nghị tỉnh giao công an tỉnh điều tra, xác minh và xử lý theo quy định.

Ngày 8-6, UBND tỉnh BR-VT tổ chức cuộc họp nghe báo cáo vụ việc trên và đồng ý giao công an tỉnh điều tra, xác minh. Trong quá trình tỉnh và các ngành chức năng xem xét, xử lý vụ việc thì thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm đã hết.

Xét thấy đây là vụ việc cần có thêm thời gian để xác minh nên huyện Xuyên Mộc quyết định gia hạn việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm thêm 30 ngày.

Ngày 30-6, UBND tỉnh BR-VT có văn bản khẩn gửi công an tỉnh, Sở TN&MT khẩn trương phối hợp cùng huyện Xuyên Mộc thực hiện các thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP FreeLand do có dấu hiệu khai thác cát trái phép tại khu đất dự án của công ty này ở xã Bình Châu.

Do đến ngày 6-7 vẫn chưa có thông tin xử lý nên huyện Xuyên Mộc tiếp tục báo cáo và đề nghị tỉnh chỉ đạo công an sớm làm rõ, tham mưu xử lý vụ việc trước ngày 9-7.

Có thể gia hạn tạm giữ tang vật

Liên quan đến sự việc trên, sáng 7-7, một lãnh đạo UBND tỉnh BR-VT cho biết công an tỉnh sau thời gian điều tra, xác minh đã có báo cáo lại cho UBND tỉnh.

Theo đó, một số vấn đề về hồ sơ ban đầu công an tỉnh cần thời gian xác minh làm rõ. Tỉnh cũng đã có văn bản đồng ý với đề xuất của công an.

Đến ngày 9-7, nếu hết thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm, tỉnh có thể có văn bản gia hạn để củng cố hồ sơ, tài liệu xử lý.