2 vợ chồng cầm đầu nhóm làm giả giấy khám chữa bệnh liên tỉnh

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 6-4, Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bảy bị can để điều tra về tội làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Trong số này, hai bị can có vai trò chính là Đỗ Danh Ngọc và Nguyễn Thị Hà (vợ của Ngọc).

2 vợ chồng cầm đầu nhóm làm giả giấy khám chữa bệnh liên tỉnh ảnh 1

Ổ nhóm làm giả giấy khám chữa bệnh vừa bị triệt phá. Ảnh: CACC

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 10-2021, Đỗ Danh Ngọc nảy sinh ý định làm giả giấy khám sức khỏe và các loại giấy liên quan đến bệnh viện để bán. Ngọc bàn với vợ và cùng nhau thực hiện.

Sau đó, Hà lên mạng xã hội tìm mối đặt làm giả các con dấu các loại với tổng số tiền khoảng 20 triệu đồng.

Còn Ngọc tuyển cộng tác viên đăng bài tìm kiếm khách hàng là những người có nhu cầu làm các loại giấy tờ giả trên.

Khi các cộng tác viên tìm được người có nhu cầu làm giấy tờ giả thì sẽ nhắn tin ảnh, thông tin cá nhân, số lượng, loại giấy tờ của từng bệnh viện... và địa chỉ, số điện thoại của người nhận cho Ngọc để thực hiện theo yêu cầu của khách, với giá 20.000 đồng - 60.000 đồng/giấy tờ. Cộng tác viên trực tiếp giao dịch, tự thỏa thuận giá cả với người cần mua và được hưởng khoản tiền chênh lệch.

Tối 13-3, Ngọc nhận được đơn hàng làm một giấy khám sức khỏe giả khổ A3 của một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, với giá 130.000 đồng, yêu cầu chuyển đến phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Trên đường vận chuyển, nam thanh niên shipper bị lực lượng công an kiểm tra hành chính và phát hiện nhiều biểu hiện nghi vấn trong gói hàng.

Căn cứ lời khai của nam shipper và các tài liệu chứng cứ, cơ quan điều tra triệu tập Ngọc đến làm việc. Ngọc tự nguyện giao nộp 14 phong bì thư, bên trong có 23 giấy khám sức khỏe làm giả; đồng thời có đơn xin đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi của bản thân.

Cơ quan công an tiếp tục triệu tập Nguyễn Thị Hà đến làm việc. Hà cũng nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật nên có đơn xin đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Qua khám xét tại phòng trọ của Ngọc, lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ các con dấu giả, cùng nhiều loại giấy khám sức khỏe giả khác. Những giấy tờ này làm giả của nhiều bệnh viện trên cả nước, được đưa đi nhiều tỉnh khác nhau.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.