20 năm thắp sáng ước mơ vùng núi và hải đảo

Ngày 18-5, Qũy học bổng Vừ A Dính đã long trọng tổ chức chương trình Thắp sáng những ước mơ – Tổng kết các dự án đầu tư nguồn nhân lực trẻ vùng dân tộc và biển đảo tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ. Chương trình đã tiếp nhận gần 32 tỉ đồng để tiếp tục chăm lo cho các dự án.

20 năm thắp sáng ước mơ vùng núi và hải đảo ảnh 1
Bà Trương Mỹ Hoa tiếp nhận tài trợ của các đơn vị cho các dự án của Quỹ học bổng Vừ A Dính. Ảnh: HL

Thay mặt Ban điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính và gia đình, các em được thụ hưởng các dự án, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng các em.

Theo đó, năm 2009, sau khi tổng kết 10 năm thành lập Quỹ học bổng Vừ A Dính, trăn trở trước đời sống của người dân tộc thiểu số ở những vùng phên dậu của Tổ quốc, Quỹ học bổng quyết định cho ra đời những dự án mang tính chiến lược. Đó là bốn dự án “Ươm mầm tương lai”, “Chắp cánh ước mơ”, “Mở đường đến tương lai”, “Thắp sáng tương lai”, góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho vùng miền núi và hải đảo. Cho đến nay, sau 10 năm thực hiện các dự án, các dự án đã nhận được hơn 270 tỉ đồng tài trợ, xây dựng được 16 ngôi trường, 5 con đường, 146 căn nhà, 29 cây cầu nông thôn và hàng chục ngàn suất quà... là kết quả của 1.300 lượt các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các chức sắc tôn giáo, bà con Việt kiều ở các nước. Từ các dự án, 278 em đã tốt nghiệp bậc trung học, 166 em đang tiếp tục học lên cao đẳng, đại học, 60 em đã tốt nghiệp Đại học và trở về làm việc tại bản làng, quê hương, sáu em được nhận học bổng đi du học nước ngoài, 41 em đã được nhận giải thưởng cuộc thi các bộ ngành, 205 em được kết nạp làm thành viên CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”...

20 năm thắp sáng ước mơ vùng núi và hải đảo ảnh 2
Chương trình giao lưu với một số khách mời. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Sơn chia sẻ về việc nhận nuôi 10 em học sinh đầu tiên của dự án "Ươm mầm tương lai". Ảnh: HL

Chương trình đã có dịp giao lưu với một số đơn vị tài trợ và các em học sinh thụ hưởng các dự án. Là ngôi trường đầu tiên đặt nền móng xây dựng dự án “Ươm mầm tương lai”, bà Nguyễn Thị Sơn, chủ tịch HĐQT THCS - THPT Duy Tân cho hay trong một lần gặp gỡ với nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, được bà Hoa giới thiệu về hoạt động của Quỹ. Xúc động trước những hình ảnh trèo đèo vượt suối đến trường học con chữ của học trò miền núi, chạnh lòng trước những hủ tục lạc hậu khiến nhiều bé gái phải dở dang việc học để lập gia đình và nhiều thiệt thòi khác, bà đã nhận thí điểm 10 em học sinh dân tộc thiểu số trên cả nước về học tại trường. Và cũng từ mô hình thí điểm này, dự án “Ươm mầm tương lai” của Quỹ học bổng được hình thành. Sau 10 năm đồng hành cùng Quỹ, trường Duy Tân đã tiếp nhận 67 em học sinh dân tộc thiểu số, con hải quân và ngư dân. Trong số này, nhiều em đã tốt nghiệp THPT tiếp tục được cấp học bổng học tiếp lên đại học, một số em tốt nghiệp ĐH và có công việc ổn định, em Điểu Dương, dân tộc S’tiêng được nhận học bổng du học tại Cộng hòa Liên bang Nga...

20 năm thắp sáng ước mơ vùng núi và hải đảo ảnh 3
Một số cá nhân nhận bằng khen của UBND TP vì đóng góp tích cực trong công tác chăm sóc cho học sinh miền núi và hải đảo. Ảnh: HL

Cũng nhận nuôi 67 em học sinh của dự án “Ươm mầm tương lai”, trong đó có nhiều em học sinh là con em các chiến sĩ hải đảo, cô Hà Thị Kim Sa, Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THCS-THPT Hồng Hà bày tỏ niềm tự hào khi nhiều em đang học tại các trường ĐH danh tiếng.

Cô Sa bày tỏ chưa bao giờ coi việc này là công tác từ thiện mà tự bao giờ đã cảm thấy đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của một người công dân yêu nước.

“Các anh yên tâm giữ gìn biển đảo thiêng liêng của chúng ta, ở đất liền có gia đình Vừ A Dính chăm sóc cho các con”, cô Sa gửi gắm đến những người chiến sĩ có con đang theo học tại các trường.

20 năm thắp sáng ước mơ vùng núi và hải đảo ảnh 4
Chương trình đã trao Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các cá nhân đóng góp tích cực công tác chăm sóc cho học sinh miền núi và hải đảo. Ảnh: HL

Nghẹn ngào chia sẻ về những ngày xa gia đình nhưng được ngôi trường THCS-THPT Hồng Hà đùm bọc, em Phan Thị Thu Quyền, đến từ đảo Song Tử Tây, tỉnh Khánh Hòa kể gia đình mình là một trong những gia đình tiên phong ra đảo sinh sống, khẳng định chủ quyền. “Đợt đi đầu tiên gia đình em gặp rất nhiều khó khăn. Ở đảo em chỉ được học các môn chính còn không biết gì về tiếng Anh, mỗi ngày trên đảo chỉ có điện vài tiếng. Học được bốn năm thì em được đón về đất liền học và phải tự lập từ năm lớp 6. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm lo lắng của các thầy cô và Quỹ học bổng Vừ A Dính, đặc biệt là cô Trương Mỹ Hoa, em đã vượt qua được thời gian khó khăn ban đầu và hòa nhập với các bạn”, Thu Quyền chia sẻ.

 

Bốn dự án của Quỹ học bổng Vừ A Dính

· Dự án Mở đường đến tương lai được Quỹ Học bổng Vừ A Dính phối hợp với Quỹ tài trợ Vinacapital nhằm hỗ trợ một phần khó khăn về kinh tế giúp các em nữ sinh có nguy cơ bỏ học có điều kiện, yên tâm đến trường.

· Dự án Ươm mầm tương lai là dự án được các trường học  tư thục tại TP.HCM phối hợp với Quỹ Học bổng Vừ A Dính tiếp nhận các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết phấn đấu vươn lên trong học tập về ăn ở, học tập tại trường.

· Dự án Chắp cánh ước mơ là dự án được các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp phối hợp với Quỹ Học bổng Vừ A Dính nhận hỗ trợ kinh phí học tập hàng tháng cho các em học sinh, sinh viên đang theo học tại địa phương.

· Dự án Thắp sáng tương lai là dự án được các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp phối hợp với Quỹ Học bổng Vừ A Dính xây dựng trường học, cầu, đường, công trình nước sạch cho những địa phương khó khăn về kinh tế, thiếu thốn về cơ sở vật chất và có đông đồng bào dân tộc sinh sống.

29 tỉnh chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà

29 tỉnh chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà

(PLO)-  Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện còn 29 địa phương chưa giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà. Các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, An Giang, chỉ đạt dưới 1%, trong khi thời hạn giải ngân sắp hết.
Đà Nẵng cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa

Đà Nẵng cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa

(PLO)-  UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định về chủ trương đầu tư dự án cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa, nơi lưu giữ hàng trăm tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.