20 tuổi cầm đầu nhóm hacker chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng

Chiều 6-1, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã bắt giữ Nguyễn Sanh Thời (20 tuổi, trú xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong), Võ Linh (25 tuổi, trú xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) và Phạm Thị Huyền Nhung (22 tuổi, trú xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tang vật công an thu giữ. Ảnh: CA

Thời gian gần đây, nhiều người ở Nghệ An bị đánh cắp tài khoản Facekook để gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền, vay mượn tiền rồi chiếm đoạt.

Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng Công an huyện Diễn Châu (Công an Nghệ An) khẩn trương điều tra, xác minh, truy bắt các nghi can.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định Thời là chủ mưu, cầm đầu nhóm chiếm đoạt tài khoản Facebook để lừa, chiếm đoạt tiền. Thời bị bắt khi đang ở nhà trọ trên địa bàn phường An Đông, TP Huế, Thừa Thiên Huế. Mở rộng điều tra, công an tiếp tục bắt giữ Linh và Nhung. 

Nguyễn Sanh Thời bị bắt giữ. Ảnh: CA

Công an thu giữ tang vật gồm 2 máy tính để bàn, 3 máy tính xách tay, 8 điện thoại di động, 10 thẻ ngân hàng, 23 sim điện thoại di động và 56 triệu đồng tiền mặt. 

Quá trình điều tra cho thấy, từ đầu năm 2021, nhóm Thời tự lập một liên kết (link) có tên miền gần giống với Ban Tổ chức cuộc thi “Giọng hát Việt”. Nhóm này chia sẻ đường link lên mạng xã hội Facebook để kêu gọi bình chọn, với các giải thưởng rất hấp dẫn nhằm thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Để bình chọn, người dùng phải truy cập vào liên kết được chia sẻ rồi đăng nhập thông tin tài khoản (tên đăng nhập, mật khẩu) mới thực hiện được việc bình chọn. Do liên kết có mã độc nên khi người dùng đăng nhập thông tin, các đối tượng đã đánh cắp rất nhiều thông tin tài khoản Facebook của người dùng.

Linh và Nhung bị bắt giữ phục vụ công tác điều tra. Ảnh: CA

Từ đây, nhóm này thu thập hình ảnh, dữ liệu của chủ tài khoản và cắt ghép thành các đoạn video ngắn. Sau đó, nhóm Thời đã mạo danh các chủ tài khoản, tìm mọi cách nhắn tin tiếp cận, tạo lòng tin đến những người thân, bạn bè của chủ tài khoản đó và vay mượn hoặc nhờ chuyển tiền.

Tinh vi hơn, nhóm Thời sử dụng những video được cắt ghép sẵn từ trước và dùng các thủ thuật công nghệ, đóng chủ Facebook đó gọi gọi video call trên messenger để nạn nhân tin tưởng mà chuyển tiền.

Chỉ trong tháng 11 và 12-2021, nhóm Thời, Linh, Nhung đã thực hiện trót lọt 17 vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng của 17 bị hại trên nhiều địa phương trong cả nước bao gồm các tỉnh như Nghệ An, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Phú Yên…

Công an đang xác minh làm rõ các tài khoản ngân hàng mà nhóm Thời, Linh, Nhung sử dụng hoạt động phạm tội có tổng số tiền giao dịch hơn 3 tỉ đồng.

Công an Nghệ An đang thông báo, ai là bị hại của nhóm nêu trên thì trình báo kịp thời để được giải quyết, phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm