3 người được đề nghị miễn tội cướp

Theo đó, Nguyễn Hữu Nam, Nguyễn Tiến Nguyên, Trịnh Tấn Vĩnh bị kết án về tội cướp tài sản.

Theo hồ sơ, vụ án xảy ra tại huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Ngày 20-8-2015, bị cáo Trần Quang Hiệp cùng ba bị cáo khác đang chơi game tại một quán Internet thuộc huyện Lâm Hà thì nảy sinh ý định cướp điện thoại của anh Hoàng Văn Lai. Lúc này Nam, Nguyên và Vĩnh đi vào quán nên Hiệp rủ nhóm của Nam tham gia cùng, tất cả đồng ý.

Khi thấy anh Lai cùng bạn rời quán, nhóm Hiệp đi theo một đoạn thì Nam và Nguyên chặn đầu xe anh Lai lại để các bị cáo khác tấn công, đánh anh Lai rồi lấy điện thoại. Sau khi sự việc bị phát hiện, cả nhóm gồm bảy người bị khởi tố, truy tố về tội cướp tài sản. Xử sơ thẩm ngày 16-11-2016, TAND huyện Lâm Hà đã tuyên phạt bảy bị cáo mức án 15-30 tháng tù. Sau đó ba bị cáo Nam, Vĩnh, Nguyên cùng người đại diện hợp pháp của họ kháng cáo xin hưởng án treo. Tuy nhiên, trong phiên xử phúc thẩm vào ngày 6-1 vừa qua, TAND tỉnh Lâm Đồng đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Nhưng trong quá trình kiểm sát hồ sơ, VKSND Cấp cao tại TP.HCM nhận định việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án có những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng hình sự và sai lầm trong việc áp dụng luật.

Cụ thể, ba bị cáo Nam, Vĩnh, Nguyên bị Hiệp rủ rê, lôi kéo, chỉ hưởng ứng đi theo bạn bè, đứng ngoài nhìn, không trực tiếp tấn công, uy hiếp cướp tài sản của bị hại. Ba người này cũng không hưởng lợi gì, giá trị tài sản chiếm đoạt không lớn vì chiếc ĐTDĐ được định giá khoảng 3 triệu đồng và đã được thu hồi trả lại cho người bị hại. Ngoài ra, gia đình các bị cáo thuộc diện lao động nghèo…

Khi thực hiện hành vi phạm tội, Nam mới 16 tuổi một tháng, Vĩnh và Nguyên chưa đủ 16 tuổi, còn quá nhỏ để nhận thức đầy đủ hành vi phạm tội của mình. Vì thế bị cáo đủ điều kiện được áp dụng nguyên tắc xử lý miễn trách nhiệm hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Theo kháng nghị, các nghị quyết của Quốc hội về việc áp dụng các quy định có lợi của BLHS 2015 đối với bị can, bị cáo đã có hiệu lực trước khi hai cấp tòa xét xử. Nhưng khi xét xử HĐXX cấp sơ thẩm và phúc thẩm không áp dụng là có thiếu sót, dẫn đến phạt tù giam đối với Nam, Vĩnh, Nguyên là chưa phù hợp. 

Ngoài ra, kháng nghị cũng chỉ ra một số vi phạm tố tụng nghiêm trọng khác như tên điều tra viên hỏi cung bị can, lấy lời khai bị hại không giống với tên điều tra viên được phân công điều tra vụ án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm