3 người ngộ độc nghi do ăn ấu trùng ve sầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hiện tại, sức khỏe của cả ba bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn lơ mơ, chưa tỉnh.

Sáng 4-7, thông tin từ Sở Y tế cho biết, ngày 3-7, khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tiếp nhận cấp cứu ba bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu đào trong đất.

Theo thông tin ban đầu, tối 2-7, một nhóm thanh niên khoảng năm người đến nhậu tại một nhà hàng trên đường Cao Thắng (TP Buôn Ma Thuột).

Những người này có ăn món nhộng ve sầu do một người đào trong vườn nhà rồi chế biến mang đến.

Sau đó, tất cả những người ăn nhộng ve sầu đều có triệu chứng nôn ói, chóng mặt ở mức độ khác nhau, trong đó có ba người bị nặng phải nhập viện.

3 người ngộ độc nghi do ăn ấu trùng ve sầu ảnh 1

Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân. Ảnh Sở Y tế Đắk Lắk.

Theo một bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – chống độc cho biết, khi nhập viện cả ba bệnh nhân CKL (48 tuổi), VTS (37 tuổi, cùng trú TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và PVT (46 tuổi, ngụ huyện Cư M’gar) đều trong tình trạng không tỉnh táo, trong đó có một bệnh nhân hôn mê và co giật.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu nên tiến hành điều trị theo phác đồ.

Hiện tại, sức khỏe của cả ba bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn lơ mơ, chưa tỉnh.

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, ngộ độc ve sầu có nhiều mức độ, nhẹ thì nổi mề đay, mẩn ngứa, nặng hơn thì khó thở, tụt huyết áp. Do đó, sau khi ăn ấu trùng ve sầu nếu có triệu chứng mệt mỏi, tức ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và cấp cứu kịp thời.