33 ca nhiễm COVID-19, Venezuela cách ly toàn bộ đất nước

Tổng thống Maduro cho biết Venezuela sẽ áp dụng các biện pháp cách ly trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 khi nước này phát hiện 16 ca nhiễm bệnh mới.

Ông Maduro nói thêm rằng tổng số ca mắc bệnh ở quốc gia Nam Mỹ này đã tăng lên 33 tính đến hết ngày 16-3, theo hãng tin Reuters.

“Đây là điều cần thiết, không thể không có và cũng là phản ứng của đất nước”, ông Maduro phát biểu trên truyền hình. “Cuộc khủng hoảng vô cùng kinh khủng chỉ mới bắt đầu”.

Từ tuần trước, Venezuela đã bắt đầu cách ly một số bang. Theo ông Maduro, việc cách ly này đang tiến hành rất thành công.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng Chính phủ sẽ áp dụng cách ly trên toàn quốc từ ngày 17-3. Ảnh: REUTERS

Ông Maduro thông tin rằng Venezuela sẽ nhận các lô hàng thuốc từ Cuba cũng như đồ bảo hộ và hàng ngàn bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 từ Trung Quốc.

“Chính phủ sẽ công bố các khoản viện trợ này đến cho công dân” - ông Maduro nói nhưng chưa cho biết thêm chi tiết, theo Reuters.

Trong một diễn biến khác, tuần qua, nhu cầu giảm vì đại dịch COVID-19 cũng như cuộc chiến giá cả giữa các nhà sản xuất tại Nga và Saudi Arabia đã khiến giá dầu thô sụt giảm. Chính điều này càng làm trầm trọng thêm cuộc suy thoái kinh tế kéo dài sáu năm của Venezuela, vốn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ.

Ông Maduro nói rằng với giá dầu hiện tại thì giá trị của một thùng dầu Venezuela thấp hơn chi phí sản xuất. Vì thế, ông đã gặp đã gặp các đại diện của một hiệp hội ngành công nghiệp tư nhân hàng đầu nước này vào đầu tuần qua để tìm cách giải quyết, theo Reuters.

“Chúng ta cần phải đảm bảo nền kinh tế phải hoạt động trong quá trình cách ly toàn bộ đất nước” - ông Maduro nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm