4 băng dàn cảnh móc túi ở TP.HCM bị đặc nhiệm triệt phá

Thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM liên tục xảy ra các vụ dàn cảnh va quẹt xe để móc túi người đi đường.

Theo lãnh đạo Đội 3, Phòng Cảnh sát hình sự (PC03) Ban Giám đốc Công an TP.HCM, chỉ đạo Phòng cảnh sát hình sự (PC02) lên chuyên án, phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung đấu tranh, phá rã các băng nhóm này.

Băng dàn cảnh của Hùng bò, Kim tiền, Sơn ba sụi

Ròng rã hơn một năm ròng, toàn bộ cán bộ chiến sĩ của Đội 3 và điều tra viên Đội 7, PC02 được tung vào trận vì thành viên các băng nhóm rất có kinh nghiệm che giấu tung tích, đối phó công an.

Sơn "ba sụi" tức Khải (bên trái) và Kim Tiền nhanh chóng bị bắt sau khi gây án. Ảnh CA

Sau đó, trinh sát nhận diện từng băng nhóm và bí mật theo dõi.

8 giờ 35 phút ngày 7-4, ông Lu Quốc (63 tuổi, quốc tịch Anh) chạy xe máy từ nhà đi qua cầu chữ Y, khi đến góc ngã ba Nguyễn Biểu - Cao Đạt (phường 2, quận 5) thì bị một nhóm thanh niên chặn đầu xe, giả vờ tạo ra cảnh va quẹt.

Nhóm này áp sát trộm của nạn nhân một chiếc điện thoại, 1,5 triệu đồng và 300 USD.

Trinh sát Đội 3 đã phối hợp với Công an quận 5 nhận dạng và xác định vụ dàn cảnh móc túi do nhóm Sơn “ba sụi” và Kim Tiền thực hiện.

Sơn “ba sụi” tên thật là Lê Văn Khải (50 tuổi, tạm trú huyện Bình Chánh) và Kim Tiền tên là Tăng Kim Tiền (34 tuổi, ngụ Củ Chi).

Hùng "bò" (bên trái) và Hương "già" cũng nhanh chóng bị bắt. Ảnh CA

Nhiều trinh sát Đội 3, PC02, bí mật đeo bám, theo dõi nhất cử nhất động của hai thành viên chủ chốt trong nhóm.

Đến 8 giờ 30 phút ngày 12-4, cả băng nhóm dàn cảnh này tụ họp, chuẩn bị ra tay. Khi cả băng đi đến giao lộ Trường Chinh – Phạm Văn Bạch (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM) thì bị trinh sát Đội 3 ập đến khống chế.

Theo điều tra, bảy thành viên trong băng có độ tuổi từ 34 đến 55 tuổi và dày dạn kinh nghiệm trong việc dàn cảnh đụng xe, móc trộm tài sản. “Các thành viên ở rải khắp các khu vực quận huyện. Chỉ khi đi ‘ăn hàng’ mới tụ lại để gây án” – một cán bộ Đội 3, PC02 nói.

Sáu thành viên trong băng móc túi áp sát "con mồi" để dàn cảnh lấy trộm tài sản bị camera an ninh ghi lại. Ảnh CA

Từ tháng 8-2020 đến tháng 4-2021, ban đầu xác định nhóm này đã liên tục thực hiện tám vụ dàn cảnh, móc túi. “Các thành viên trong nhóm cũng chia tốp rảo qua nhiều tuyến đường trên khắp TP để dàn cảnh, trộm cắp. Thời điểm ‘vàng’ mà chúng ra tay trong khoảng 4 - 5h sáng và 9 - 10 sáng” – người này tiếp.

Trước đó, hồi tháng 9-2020, qua đeo bám, trinh sát Đội 3 đã theo dõi, mật phục bắt quả tang nhóm năm người dàn cảnh móc túi ở giao lộ Nguyễn Trãi – Ngô Quyền (phường 11, quận 5). Từ đó phá rã băng móc túi chuyên nghiệp do Hùng “bò” (tức Trần Thanh Hùng 48 tuổi, quê Bình Phước) cầm đầu.

Theo một trinh sát Đội 3, đây là loại tội phạm không mới nhưng rất khó truy bắt. “Chúng có tổ chức chặt chẽ, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Gây án cực kỳ mau lẹ chỉ vài chục giây là mỗi thành viên đã tản mỗi hướng nên phải cực kỳ dài công trong theo dõi, đeo bám” – người này nói.

“Hầu như ngày nào cũng chạy cả trăm cây số”

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có bốn băng dàn cảnh, móc túi bị Đội 3, Phòng PC02 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan phá rã.

Nhóm dàn cảnh do Sơn "ba sụi" cầm đầu lấy trộm tài sản của người đàn ông ngoại quốc ở quận 5 bị camera an ninh ghi lại. Ảnh CA

Trong một khoảng thời gian dài từ năm 2020 đến nay, nhiều cán bộ chiến sĩ thuộc Phòng PC02 đã nêu cao tinh thần trách nhiệm không ngại khó khăn, gian khổ, tập trung toàn bộ sức lực, phương tiện và áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ trong thời gian dài.

Theo trinh sát Đội 3, nhóm móc túi đều quy tụ các thành viên có tuổi đời khá “cứng”, chạy xe chắc tay. Trong đó, không ít người có tiền án, tiền sự.

“Đặc điểm là các đối tượng đi thành nhóm từ 6 đến 10 tên, có cả nam lẫn nữ; có sự phân chia nhiệm vụ của từng đối tượng như giả vờ va quẹt xe, xô đẩy gây phân tâm cho nạn nhân, trực tiếp móc túi và cảnh giới, cản địa… Ròng rã khoảng một năm đeo bám, nhiều trinh sát ngày nào cũng chạy xe cả trăm cây số để theo dấu” – người này nói.

Nhóm dàn cảnh do Sơn "ba sụi" móc trộm tài sản của người dân ở quận 7 bị camera an ninh ghi lại. Ảnh CA

Nhiều trinh sát đeo bám ngày đêm phát hiện các nhóm dàn cảnh này đều rất tinh quái nhưng có một điểm chung. “Thường là những thành viên là nam sẽ được phân công cản địa, tông xe sẽ đi một mình. Tuy nhiên, sẽ có một xe chở hai người. Đây chính là đối tượng áp sát để móc túi và thường là nữ sẽ ra tay” – người này nói.

Đây cũng là điểm chung mà băng móc túi do Hương “già” tức Tăng Thị Hương (63 tuổi, ngụ Tp Thủ Đức) cầm đầu cùng với bốn thành viên khác vừa bị Đội 3 và Công an quận Bình Tân đấu tranh, triệt phá thành công.

Thời gian dài đeo bám, có lần các trinh sát Đội 3 phải chào thua vì sự tinh quái của nhóm đối tượng. “Các thành viên đi cách xa nhau. Có khi đang đi thì cả nhóm tấp lên lề. Hoặc qua đèn đỏ thì một nhóm đi trước, một nhóm đi sau để canh chừng, xem có bị bám đuôi hay không. Không cẩn thận còn bị theo dõi ngược. Và chỉ cần một nghi vấn nhỏ là giải tán ngay. Thực tế này gây không ít khó khăn cho anh em trinh sát” – một cán bộ Đội 3 nói.

Theo đó, nếu một thành viên phát hiện “con mồi” sẽ phát tín hiệu cho cả nhóm dàn cảnh. Các địa điểm mà cả nhóm thường gây án là giao lộ chờ đèn đỏ. Để tránh bị kiểm tra phát hiện, các nhóm gây án thường đổi phương tiện liên tục, dùng điện thoại cục gạch và không lưu số của nhau.

“Các băng đều có mối quen hệ, biết mặt nhau thậm chí là có bà con, hàng xóm nên quy tụ các thành viên rất nhanh cũng như phân rã nếu thấy động. Riêng ác nạn nhân bị đeo bám, gây án thường là tiểu thương, người đi rút tiền ở ngân hàng, cây ATM… vào buổi sớm” – người này tiếp.

Trong số những băng bị triệt phá có thành viên trực tiếp tông xe, dàn cảnh móc túi của nạn nhân ở quận 11 hồi tháng 1-2021. Hiện Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đang tiếp tục củng cố hồ sơ, truy xét thêm đối với các thành viên còn lại.

Theo Đội 3, người dân cũng cần đặc biệt chú ý bảo vệ tài sản khi lưu thông trên đường để tránh loại tội phạm này. Đặc biệt tránh mang nhiều tài sản lộ liễu như điện thoại, tiền…

Trường hợp giao dịch ngân hàng, hay rút tiền ở các cây ATM, nên đi từ hai người, tiền nên để trong cốp xe hay giữ cẩn thận. Nếu thấy nghi vấn có người bám theo thì dừng lại ở các khu vực có CSGT hoặc tổ công tác 363…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

(PLO)- 8 bị can là cán bộ ngành LĐ-TB&XH ở Sơn La vừa bị khởi tố do có liên quan đến dự án đào tạo nghề lao động nông thôn trình độ dưới 3 tháng.