Bắt 5 thành viên nhóm dàn cảnh va chạm, móc túi cả trăm triệu

Ngày 25-5, Công an quận Bình Tân, TP.HCM đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam với Tăng Thị Hương (63 tuổi, ngụ TP Thủ Đức), Nguyễn Thành Đồng (hay gọi là “Sáu”, 56 tuổi, ngụ quận 4), Phạm Văn Năm (hay gọi là “Chuột”, 47 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè), Nguyễn Bá Tuấn (hay gọi là “Đuôi”, 31 tuổi, ngụ quận 7) và Mai Đức Tùng (44 tuổi, ngụ quận 4) để điều tra nhiều vụ dàn cảnh, trộm cắp.

Hương được xác định là người cầm đầu, quy tụ các thành viên nói trên và một số người khác bàn bạc cách trộm cắp tài sản.

Bà Hương ban đầu được xác định cầm đầu, tổ chức cho các thành viên còn lại. Ảnh: CA

Để trộm được nhiều và không bị phát hiện, nhóm này tính kế dàn cảnh va chạm giao thông với người đi đường rồi lợi dụng sơ hở móc túi lấy trộm tài sản.

Các thành viên được phân công vai trò cụ thể trước khi ra tay, từ lúc theo dấu con mồi, dàn cảnh va chạm, móc trộm tài sản và cản địa nếu bị truy đuổi.

Cụ thể, Hương phân Luộm, Dũng, Tí, Hiển (chưa rõ lai lịch) tìm kiếm “con mồi” đi trên đường mà tài sản để hớ hênh. Khi phát hiện sẽ phát tín hiệu cho các thành viên trong nhóm đeo bám, vượt lên tạt đầu xe nạn nhân.

Các thành viên trong băng dàn cảnh hiện đã bị công an khởi tố, bắt giam. Ảnh: CA

Tiếp đó, Luộm, Dũng, Tí, Hiển sẽ chạy áp sát, giả vờ tạo va chạm giao thông để “con mồi” phân tâm. Lúc này, Kiệt chở Hương từ sau lên, dùng tay móc túi lấy tài sản giá trị rồi lần lượt rời đi.

Trường hợp bị phát hiện, nạn nhân truy đuổi thì Năm, Tuấn, Tùng có nhiệm vụ cản địa. Nhóm này sau đó tụ lại, chia tiền.

Một trong các vụ điển hình là giữa tháng 1-2021, cả nhóm chạy lòng vòng tìm con mồi. Khi đi trên quốc lộ 1 hướng từ An Lạc về An Sương thì phát hiện người đàn ông 64 tuổi chạy xe máy có để tiền trong túi quần nên bám sát.

Khi đi tới trước một căn nhà trên quốc lộ 1, phường Bình Hưng Hòa, Đồng vượt lên tạt đầu xe khiến nạn nhân thắng gấp. Luộm chạy từ sau lên dùng chân đưa vào xe của bị hại rồi giả vờ bị kẹt chân la lối. Chỉ chờ có thế, Kiệt chở Hương áp sát, móc lấy 100 triệu đồng trong túi người đàn ông rồi tẩu thoát.

Cả nhóm sau đó tụ lại một quán cà phê trên đường quốc lộ 1 (phường Tân Thới Nhất, quận 12) chia chác. Hương và Luộm được lãnh mỗi người 20 triệu đồng; Kiệt được 44 triệu đồng; số tiền còn lại thì chia đều cho Tùng, Tuấn và Nam.

Tiếp đó, tháng 2-2021 nhóm này lại ra tay. Khi chạy trên đường quốc lộ 1, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân thì phát hiện người đàn ông 38 tuổi chạy xe SH chở vợ nên theo dõi.

Phát hiện người vợ có để tiền trong túi nên Đồng phát tín hiệu, chạy xe máy tạt lên đầu xe “con mồi”.

Khi người đàn ông thắng gấp thì Luộm từ sau chạy tới vờ bị kẹt chân vào xe máy, còn Kiệt chở Hương áp sát, dùng tay móc túi người vợ lấy tiền. Nhóm còn lại cũng tìm cách cản đường để Kiệt chở Hương tẩu thoát.

Số tiền nạn nhân bị mất là năm triệu đồng. Cả nhóm sau đó chia tại một quán cà phê trên đường quốc lộ 1 (phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân). 

Công an nghi ngờ nhóm này còn thực hiện nhiều vụ khác và đang tích cực điều tra. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm