4 ca bệnh chưa rõ nguồn lây, một ca test nhanh dương tính ở TP.HCM

Tối 12-6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trong số 84 ca bệnh công bố trong ngày 12-6, hiện TP đang điều tra, xác minh nguồn lây của 4 ca. Cụ thể, có 3 ca bệnh là BN10021, BN10022, BN10118 đều được phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện (BV) vì có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi.

Các BV tiếp nhận các bệnh nhân trên đã kích hoạt quy trình phòng, chống dịch COVID-19 kịp thời. Bệnh nhân và thân nhân khu vực phân lập và sàng lọc được di chuyển đến khu vực cách xa phòng khám sàng lọc, đảm bảo 5K, được BV giải thích và trấn an để hợp tác với BV. Các bệnh nhân và thân nhân khu vực này được lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Tất cả kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Hoạt động khám chữa bệnh của BV đã hoạt động lại bình thường.

Ca bệnh thứ 4 là BN10119, được phát hiện qua khám sàng lọc tại trạm y tế phường 13, quận 5, cư trú tại phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức. Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa tạm thời một hẻm cụt thuộc Khu phố 2 phường Hiệp Bình Chánh và khử khuẩn toàn bộ khu vực.

Một khu vực nơi cư trú của bệnh nhân mắc COVID-19 ở quận Tân Phú được tạm phong tỏa để điều tra truy vết. Ảnh: Phú Khánh 

Được biết ca bệnh này làm việc tại Quận 5, có triệu chứng sốt, đau họng nên đến Trạm Y tế phường 13 quận 5 để khai báo và được làm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính vào chiều ngày 10-6. Trước đó, ghi nhận ca bệnh này không tiếp xúc với nguồn nhiễm nào. Hiện tại ca bệnh đã được chuyển đến BV COVID-19 Cần Giờ và được lấy xét nghiệm khẳng định nhiễm COVID-19.

Lực lượng chức năng cũng tiến hành trích xuất camera tại siêu thị và trực tiếp xuống khu chợ nơi ca bệnh từng đi qua để điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần. Bên cạnh đó, lấy mẫu xét nghiệm 5 trường hợp F1 sống cùng nhà và 3 trường hợp là đồng nghiệp có địa chỉ tại TP Thủ Đức chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu tầm sót F2. Riêng tại Quận 5, nơi ca bệnh đến khám sẽ tạm dừng nhận bệnh ở khu điều trị và khử khuẩn các khu vực liên quan. Công ty tại quận 5 nơi ca bệnh làm việc cũng được phong tỏa tạm thời, lấy tổng cộng 39 mẫu cho nhân viên công ty và lấy hơn 300 mẫu giám sát xung quanh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm