4 trẻ sơ sinh tử vong liên quan nhiễm khuẩn bệnh viện

Ngay sau cuộc làm việc với đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu, khảo sát tại Bệnh viện (BV) Sản-Nhi Bắc Ninh liên quan đến vụ việc bốn trẻ sơ sinh tử vong trong cùng một buổi sáng tại BV này, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp báo vào chiều 21-11.

Sau khi báo cáo về tình trạng bốn trẻ tử vong, bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, cho biết đánh giá ban đầu hội đồng kết luận cả bốn cháu đều đẻ non, sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp sau sinh, có tình trạng nhiễm khuẩn 3-5 ngày điều trị, không có đáp ứng với các loại thuốc. “Chúng tôi rất đau buồn khi để xảy ra sự việc này trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, qua đó Sở Y tế đã nhanh chóng họp hội đồng chuyên môn và nghĩ đến nhiễm khuẩn sơ sinh liên quan đến nhiễn khuẩn BV. Tuy nhiên để chắc chắn, phía công an tỉnh đã mời Viện Khoa học Công nghệ phối hợp với BV nhằm có hình thức hỗ trợ phù hợp nhất” - bà Hoa cho biết.

3 nguyên nhân dẫn đến sốc nhiễm khuẩn

Chiều 21-11, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc làm việc kín với lãnh đạo Sở Y tế, giám đốc BV và lãnh đạo các vụ, cục Bộ Y tế: Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhìn nhận: “Đây là sự cố đau lòng mà bất cứ ai làm trong ngành y đều không mong muốn. Điều cần nhất bây giờ là phải khắc phục hậu quả và đảm bảo an toàn cho những bệnh nhi còn lại” - Bộ trưởng nói.

4 trẻ sơ sinh tử vong liên quan nhiễm khuẩn bệnh viện ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Đơn nguyên sơ sinh, BV Sản-Nhi Bắc Ninh chiều 21-11. Ảnh: BYT

Tại buổi làm việc, theo đánh giá bước đầu, Bộ trưởng cho rằng có thể nghĩ đến nguyên nhân sự cố là do nhiễm khuẩn BV. Tuy nhiên, theo đánh giá ban đầu, Bộ trưởng đặt ra ba giả thiết khả năng gây nhiễm khuẩn cho các cháu nhỏ.

Khả năng thứ nhất, có thể nhiễm khuẩn từ tác nhân chăm sóc hằng ngày như bàn tay, hơi thở của người chăm sóc, dụng cụ... Khả năng thứ hai, do quá tải BV. Hiện BV Sản-Nhi có đến 320 giường bệnh, chủ yếu nội nhi, 90 giường sơ sinh. Bà Tiến cho rằng số bệnh nhi sơ sinh quá lớn với khoảng 25 giường bệnh nặng. Đây là tình trạng quá tải số giường sơ sinh trên một BV sản-nhi khá non trẻ.

Cuối cùng, giả thiết Bộ trưởng nghĩ đến là tình trạng quá tải sức lao động của cán bộ y tế BV. Bắc Ninh là địa bàn có nhiều công nhân, đông bệnh nhân. Trong khi đó khoa Sơ sinh BV Sản-Nhi chỉ có bảy bác sĩ, 25 điều dưỡng phải chăm sóc, điều trị cho cả 92 em bé sơ sinh, kể cả 25 giường bệnh nặng nên rất khó đáp ứng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, để có nguyên nhân chính xác cần vào sự hỗ trợ của các cơ quan điều tra đã mổ khám nghiệm tử thi.

Chuyển 13 trẻ nguy kịch về Hà Nội

Theo thông báo của BV Sản-Nhi Bắc Ninh, sau khi sự cố xảy ra, đã có 13 trẻ nguy kịch được chuyển đến BV Nhi Trung ương và BV Bạch Mai (Hà Nội) để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Về tình hình sức khỏe của các trẻ chuyển xuống Hà Nội điều trị, PGS-TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương, cho biết hiện tại BV tiếp nhận tám bệnh nhi, trong đó có sáu bệnh nhi trong độ tuổi sơ sinh, hai bệnh nhi còn lại đã ngoài độ tuổi sơ sinh (một cháu 36 ngày, một cháu hai tuổi).

Về vấn đề hỗ trợ, bồi thường, bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, cho biết Sở đã có phối hợp với BV để thăm hỏi, chia buồn cùng các gia đình, trong thời gian tới sẽ có phương án hỗ trợ thêm.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cho rằng sự việc hiện tại chưa xác định ai đúng ai sai và nguyên nhân cuối cùng do đâu. Vì vậy, khi nào có kết luận của tòa mới biết được mức bồi thường như thế nào. Còn hiện tại chỉ là BV chia sẻ với gia đình nạn nhân. 

PGS-TS Điển cho biết riêng hai cháu ngoài độ tuổi sơ sinh, BV đã chuyển về khoa Hồi sức hô hấp để điều trị, hai bệnh nhi này không quá nguy kịch đến tính mạng. Nhóm sáu bệnh nhi ở độ tuổi sơ sinh có bốn bệnh nhi nặng, đe dọa đến tính mạng.

Nhóm hai bệnh nhi còn lại hiện được chiếu đèn tại khoa Sơ sinh của BV và tiếp tục theo dõi, dự kiến trong vài ngày nữa nếu tiến triển tốt sẽ ghép mẹ để tiếp tục theo dõi.

Hướng điều trị cho những bệnh nhi này trong thời gian tới là tiếp tục dùng kháng sinh để chống lại tình trạng nhiễm trùng, đồng thời theo dõi chức năng sống cho các cháu để phát hiện sớm các dấu hiệu sốc.

Tạm đình chỉ êkíp tham gia chăm sóc 4 bệnh nhi

Trong sáng 21-11, đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết công an tỉnh này đã phối hợp triển khai các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ, trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an thực hiện giải phẫu tử thi, xác định nguyên nhân tử vong.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã giao cho các cơ quan nội chính tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc và yêu cầu ngành y tế tỉnh chỉ đạo rà soát quy trình khám, điều trị bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập hội đồng chuyên môn, điều tra làm rõ nguyên nhân, nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án theo quy định pháp luật...

BV Sản Nhi Bắc Ninh đã tạm đình chỉ êkíp bác sĩ, điều dưỡng tham gia chăm sóc bốn bệnh nhi bị tử vong.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.