5 cựu tổng thống cùng tái xuất và thông điệp cho dân Mỹ

Cuối tuần rồi, năm cựu tổng thống Mỹ còn sống gạt qua một bên bất đồng đảng phái chính trị, lần đầu tiên có mặt cùng nhau tại một đêm nhạc từ thiện quyên tiền giúp các nạn nhân các cơn bão lớn vừa qua ở Texas, Florida, Louisiana, Puerto Rico, quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

Ngày 21-10, 3 Tổng thống Dân chủ Barack Obama, Bill Clinton, Jimmy Carter cùng hai tổng thống Cộng hòa George H.W. Bush và George H.W. Bush (Bush cha và Bush con) cùng tham dự đêm nhạc tại Texas, kêu gọi nước Mỹ đoàn kết sau các trận bão.

Texas là quê nhà của hai vị tổng thống Cộng hòa Bush cha và Bush con. Ở tuổi 93, Tổng thống "Bush cha" đang mang trong mình căn bệnh Parkinson vẫn xuất hiện tại buổi hòa nhạc trên chiếc xe lăn. Bà Barbara (vợ Tổng thống "Bush cha") và bà Laura (vợ Tổng thống "Bush con") đều có mặt tại đêm nhạc.

5 cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, George H.W. Bush, George W. Bush, Bill Clinton và Barack Obama cùng nghe Quốc ca trong đêm nhạc từ thiện 21-10. Ảnh: AFP

Năm cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, George H.W. Bush, George H.W. Bush, Bill Clinton và Barack Obama cùng nghe quốc ca trong đêm nhạc từ thiện ngày 21-10. Ảnh: AFP

Bốn trong năm cựu tổng thống - các ông Obama, George H.W. Bush, Carter và Clinton - cùng có lời phát biểu ngắn gọn nhưng không nhắc gì đến đương kim Tổng thống Donald Trump. Chính phủ Mỹ hiện vấp phải nhiều chỉ trích chậm cứu trợ người dân Puerto Rico sau bão Maria.

“Trái tim nước Mỹ - không để ý đến chủng tộc hay tôn giáo hay đảng phái chính trị -  vĩ đại hơn nhiều so với các vấn đề của chúng ta” - ông Clinton phát biểu. Trước đó ngày 7-9, 5 vị cựu tổng thống này đã cùng kêu gọi đóng góp giúp các nạn nhân. Tính đến giờ số tiền quyên được là 31 triệu USD.

Ông Trump gửi đến đêm nhạc một đoạn video hoan nghênh sự kiện năm cựu tổng thống xuất hiện cùng nhau. Trong đoạn video, ông Trump không chỉ trích những người tiền nhiệm, thay vào đó gọi họ là “các công chức tốt nhất của Mỹ”.

“Nỗ lực tuyệt vời này nhắc nhở rằng chúng ta thật sự là một dân tộc dưới sự dẫn dắt của Chúa, cùng thống nhất vì giá trị chung của chúng ta và cùng hết lòng với nhau” - ông Trump nói trong đoạn video được phát trong đêm nhạc.

Lần xuất hiện cùng nhau gần nhất của năm vị tổng thống Mỹ này là vào năm 2013, khi ông Obama vẫn còn tại vị, tại buổi khánh thành thư viện Tổng thống George H.W. Bush tại TP Dallas (Texas). Trước đây cùng từng có tiền lệ các cựu tổng thống Mỹ cùng tham gia kêu gọi quyên góp hỗ trợ nạn nhân sau thảm họa, thiên tai. Hai cựu Tổng thống George H.W. Bush và Bill Clinton cùng xuất hiện quyên tiền sau đợt sóng thần ở Nam Á năm 2004, sau bão Katrina ở Mỹ năm 2005, sau động đất ở Haiti năm 2011. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.