5 đặc điểm nổi trội của tân HLV Arne Slot thay thế Klopp ở Liverpool

(PLO)- Nhà cầm quân 45 tuổi Arne Slot của Liverpool thay thế Klopp sẽ không khốn khổ như đồng hương Ten Hag ở MU.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liverpool vừa xác nhận chiến lược gia người Hà Lan Arne Slot, 45 tuổi chính thức thay thế Jurgen Klopp làm HLV trưởng Liverpool. Chiến lược gia “vô danh” này trước khi đến Liverpool là HLV trưởng Feyenoord, phương châm của Arne Slot là làm việc cật lực, chạy, chạy và chạy, là fan của Pep Guardiola.

Năm đặc điểm của chiến lược gia Hà Lan, người tiếp quản chiến lược gia Đức Jurgen Klopp.

+ Arne Slot từng là tiền đạo “lười”

Thời thi đấu Arne Slot nổi tiếng là mẫu tiền đạo lười, bóng đá những năm 1970, 1980 thường thể hiện điều này rất rõ, khác với ngày nay phải đảm bảo tiêu chí hàng đầu là khỏe, chạy liên tục và lì lợm. Slot thuộc mẫu tiền đạo lười, ảo, “giả chết” nhưng thoát một cái là có thể làm thay đổi cục diện. Arne Slot là mẫu tiền đạo như thế, cứ vờ vờ vật vật, nhưng khi phán đoán cơ hội chín mùi là "ra tay" và khả năng ăn bàn cực cao.

Năm 17 tuổi Arne Slot đã thể hiện bản chất này của một tiền đạo và cũng được xem là mẫu tiền đạo kỹ thuật hơn là hùng hục, “hổ báo”. Slot từng được báo chí ví von theo những phẩm chất rất đối nghịch là “ngớ ngẩn” và “cầu thủ có lối chơi bóng... giàu chất văn hóa” (chơi bằng cái đầu hơn là sức lực). Slot là cựu đồng đội của Bram Van Polen. Ông chuyền bóng thông minh, đánh giá để tận dụng thời cơ rất chuẩn và di chuyển khôn ngoan, đó là phẩm chất nổi trội của Arne Slot.

Arne Slot-1.jpg
HLV Arne Slot liệu có rối trí và khốn khổ như đồng hương Ten Hag ở MU? Ảnh: Getty

+ Phong cách trong phòng thay đồ:

Cái tên Arne Slot làm thuyền trưởng Liverpool làm ngả ngửa fan Liverpool. Hàng ngàn fan của CLB đang tự đặt câu hỏi Liverpool chơi theo phong cách nào thời hậu Klopp?Nhưng Arne Slot có cách của riêng mình. Từ phong cách “Hard rock” thời Klopp qua phong cách tưởng chừng “ru ngủ” của Arne Slot thì phải làm sao chuyển hóa? Nhưng Slot tuyên bố là ông đã có cách chuyển hóa. Vai trò của một HLV là ở chỗ này.

"Bạn là một fan thuần túy bạn không biết được khả năng của HLV, nếu bạn biết được thì hãy lên làm HLV đi. Vì sao người ta thuê tôi và trả tiền tôi nhiều mà không thuê bạn là chỗ này", Arne Slot tự tin nói thế khi ngồi ghế tiếp quản Klopp.

Arne Slot-Liver.jpg
Liverpool vẫn sẽ tiếp tục phát huy nền tảng cơ bản lối chơi của mình từ Klopp qua Arne Slot? Ảnh: Getty

+ Tottenham từng muốn mời Arne Slot mà không được

Liverpool có được vinh dự lớn dù suy cho cùng cũng chỉ là trò chơi đánh bạc khi nhắm đến các HLV Hà Lan như MU đang có với Ten Hag. Nhưng với Arne Slot thì ông đã được Tottenham nghía và nhiệt tình mời từ tháng 5-2023 để thay thế Antonio Conte, nhưng lúc đó Arne Slot “lắc”. Arne Slot giải thích vì lúc đó ông đang xây dựng Feyenoord để CLB mạnh hơn, đề án đang thực thi nên không thể bỏ đi giữa chừng.

+ Arne Slot là fan ruột của Pep Guardiola:

Báo chí Anh từng kháo nhau rằng, Arne Slot là “Pep Guardiola Hà Lan”, đó là xây dựng lối chơi pressing tầm cao, lối chơi vừa pressing vừa tấn công, điều này fan của Feyenoord rất thích.

Nó rất trùng hợp với triết lý của Pep Guardiola làm được cho Man. City. Slot từng một lần tiết lộ với báo chí là chính ông tham khảo rất nhiều triết lý của Pep và ông coi đó là “công thức thành công”. Công thức này sẽ tiếp tục thành công chừng một thập niên nữa (?).

+ Chạy nhiều ra vấn đề

Arne Slot nổi tiếng trong cương vị thuyền trưởng, là nhà cầm quân coi trọng tính kỷ luật, nó được đặt lên hàng đầu, đó là điều ông đã thể hiện ở Feyenoord. Tính kỷ luật ấy thể hiện trong từng buổi tập chứ không phải chỉ thi đấu. Phương châm của Slot là bạn tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng không ghi bàn thì vứt, phải cân bằng cả hai yếu tố. Bởi mục đích cuối cùng là bàn thắng. 90 phút bạn tạo hàng chục cơ hội, nhưng đối thủ chỉ có hai cơ hội là ăn bàn thì bạn đã thua rồi. Cơ hội và bàn thắng phải đồng hành nhau. Chạy nhiều ra vấn đề.

Feyenoord mùa rồi nổi tiếng là CLB khỏe, thậm chí khỏe nhất Hà Lan, điều này cân bằng với số bàn thắng mà họ làm được.

Suy cho cùng tân thuyền trưởng Arne Slot của Liverpool có nhiều nét tương đồng với người tiền nhiệm Klopp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm