5 lợi ích bất ngờ của việc ăn ớt xanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoài việc tăng hương vị và màu sắc cho món ăn, ớt xanh còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo The Times of India, ớt xanh thường được sử dụng trong hầu hết các nền ẩm thực. Chúng như một loại gia vị tạo độ cay, tăng màu sắc và hương vị của cho món ăn.

Ớt có chứa các loại vitamin như vitamin A, vitamin B6, vitamin K và các khoáng chất như canxi, magiê, folate, kali, thiamine, sắt, đồng,...

ớt xanh

Ớt xanh chứa rất nhiều vitamin. Ảnh: Unsplash

Dưới đây là 5 lý do bạn nên biến chúng thành một phần của chế độ ăn uống hàng ngày:

Đốt cháy chất béo và ngăn ngừa béo phì

Capsaicin, một chất chống oxy hóa mạnh có trong ớt, có tác dụng chống lại mức cholesterol cao và bệnh béo phì. Nó đốt cháy chất béo và giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu giảm cân.

Có tác dụng chống ung thư

Chuyên gia dinh dưỡng Vaishali Verma của Bệnh viện Manipal, Dwarka cho biết."Ớt xanh là một nguồn cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học tốt, chẳng hạn như flavonoid, axit phenolic, carotenoid và axit ascorbic. Những hợp chất này có các hoạt động chống oxy hóa và chống viêm. Có tác dụng ngăn ngừa hóa trị của capsaicin, phản ánh hoạt động chống tăng trưởng của nó."

Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Capsaicin có nhiều lợi ích dược lý đối với con người, chẳng hạn như điều trị hội chứng đau mãn tính và bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Màu xanh trong ớt là sự kết hợp của chất diệp lục và carotenoid (tiền chất của vitamin A).

Carotenoid có thể bảo vệ các mô cơ thể khỏi ánh sáng và oxy. Ăn ớt cũng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim. Nó cũng rất tốt cho việc kiểm soát các bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2.

Ngăn ngừa lão hóa và mang lại làn da tươi sáng

Ớt xanh là một trong những nguồn cung cấp axit ascorbic (vitamin C) chính.

Axit ascorbic có đặc tính chống oxy hóa mạnh đối với các gốc tự do vì khả năng khử của nó, do đó, giúp mang lại cho bạn làn da sáng từ bên trong.

Lượng chất chống oxy hóa cao, có thể giúp đảo ngược và ngăn ngừa lão hóa sớm.

Tác dụng sinh hóa và dược lý của ớt bao gồm chống viêm, chống dị ứng và chống oxy hóa tế bào da.

Tăng cường miễn dịch

Ớt đóng một vai trò nổi bật như một chất tăng cường miễn dịch và cũng có thể điều trị đau viêm khớp khi ăn thường xuyên.

Chúng cũng là thành phần quan trọng để xây dựng và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, theo The Times of India.

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

(PLO)- Măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Tuy nhiên, luộc hoặc ngâm chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.