Khi thời tiết nắng nóng trong mùa hè sẽ dẫn đến cơ thể mất nước, các vấn đề về da và thậm chí là say nắng ngày càng tăng.
Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình, Chính phủ Ấn Độ (GOI), một số sửa đổi cơ bản trong chế độ ăn uống hiện tại có thể giúp bạn vượt qua được khó khăn trong mùa hè.
Trên thực tế, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết: “Một chút đề phòng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn các bệnh liên quan đến nhiệt”. Dưới đây là năm mẹo ăn kiêng để ngăn chặn tình trạng khô hạn của mùa hè.
Bổ sung thêm nước vào chế độ ăn uống
Sóng nhiệt gây khô hạn cho thời tiết và cơ thể bạn, dẫn đến mất nước và rối loạn nhiệt độ cơ thể. Do đó, bổ sung thêm nước vào chế độ ăn uống của mình là một mẹo để bù đắp lượng nước mất đi và ngăn ngừa tình trạng mất nước.
Theo các chuyên gia nếu cơ thể chỉ mất 4% nước có thể dẫn đến mất nước và ở mức 15%, nó có thể gây tử vong.
Bổ sung nhiều thực phẩm theo mùa vào chế độ ăn uống mùa hè
Thông thường, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung đủ chất đạm và chất xơ vào chế độ ăn uống để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Nhưng trong mùa hè bạn nên tránh những thực phẩm như vậy vì chúng cần có thời gian để tiêu hóa.
Trên thực tế, Bộ Y tế Ấn Độ khuyến cáo nên lựa chọn thực phẩm theo mùa, thực phẩm có nguồn gốc thực vật và rau quả tươi trong mùa hè để thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và tránh các vấn đề về đường ruột, khó tiêu, mất nước...
Mang theo đồ ăn, đồ uống giải nhiệt khi ra ngoài
Khi đi ra ngoài dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, bạn cần chuẩn bị đồ ăn, nước uống đầy đủ mang theo để duy trì chế độ lành mạnh suốt cả ngày.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sức nóng trong không khí dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và các bệnh do thực phẩm ngày càng tăng.
Do đó, bạn nên mang theo những thực phẩm nhẹ và mát, trái cây nguyên chất và đồ uống có múi để giữ chúng tươi lâu. Những thực phẩm và đồ uống này cũng là mẹo ăn kiêng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể của bạn ở nhiệt độ cực cao.
Thay thế đồ uống nóng chứa caffein bằng máy làm mát tự chế
Theo chuyên gia dinh dưỡng đồ uống chứa caffein như cà phê và trà có tính lợi tiểu, có nghĩa là chúng có thể dẫn đến mất nước quá nhiều trong cơ thể, làm trầm trọng thêm nguy cơ mất nước.
Vì vậy, bạn chỉ nên tiêu thụ 250 mg cà phê hoặc trà được chấp nhận trong mùa hè, nhưng phần còn lại nên được bù đắp bằng các đồ uống làm mát từ các loại trái cây như dưa hấu, dưa leo, nước dừa... để cân bằng điện giải trong cơ thể.
Hãy ăn những bữa ăn mới nấu
Như đã đề cập trước đó, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tăng lên trong mùa hè. Do đó, bạn nên ăn các bữa ăn mới nấu mỗi ngày để tránh nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm. Nếu bạn đem theo bữa ăn của mình, hãy để thực phẩm ở nhiệt độ phòng rồi đóng gói trong hộp cách nhiệt để giữ thực phẩm tươi lâu.
Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, Bộ Y tế đề nghị nên ở trong nhà vào buổi chiều và tránh ra ngoài chân trần để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiệt.