5 nước thường trực HĐBA họp bàn về vũ khí hạt nhân

(PLO)- Đại diện 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp tại Ai Cập bàn về vũ khí hạt nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23-6 thông báo nước này đã triệu tập một cuộc họp cấp chuyên viên giữa các chuyên gia đến từ 5 quốc gia thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc) để thảo luận các vấn đề liên quan vũ khí hạt nhân, theo hãng Reuters.

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York vào năm 2021. Ảnh: Loey Felipe/GETTY IMAGES

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York vào năm 2021. Ảnh: Loey Felipe/GETTY IMAGES

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc họp được tổ chức vào ngày 13 và 14-6 tại Cairo (Ai Cập) giữa 5 cường quốc hạt nhân nói trên và là "một cuộc trao đổi liên tục” nằm trong khuôn khổ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

“Các chuyên gia thuộc Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đến từ 5 nước đã thảo luận về việc giảm thiểu nguy cơ chiến lược cũng như các học thuyết và chính sách về vũ khí hạt nhân” - thông báo cho biết.

Ngoài ra, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng đại diện của 5 cường quốc nói trên cũng đã gặp nhau tại Dubai hồi tháng 2 dưới sự chủ trì của Washington.

“Chúng tôi nhận thấy cả hai cuộc đối thoại đa phương đều diễn ra chuyên nghiệp và hữu ích” - người phát ngôn cho hay.

NPT, có hiệu lực vào năm 1970, nhằm mục đích ngăn chặn sự phổ biến năng lực chế tạo vũ khí hạt nhân và đảm bảo các quyền của thành viên Hiệp ước về việc phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Hiệp ước này cho phép 5 thành viên thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc duy trì kho vũ khí hạt nhân của mình.

Cuộc họp giữa 5 cường quốc hạt nhân diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo Nga và Belarus đều lên tiếng xác nhận Moscow đã bắt đầu vận chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật sang lãnh thổ của Minsk. Vào ngày 16-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các biện pháp này nhằm răn đe đối với bất cứ ai “đang nghĩ đến việc tấn công Nga một cách chiến lược”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm