6 lưu ý về tuyển sinh lớp 10 năm 2017 tại TP.HCM

Đó là một trong những nội dung đáng lưu trong Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp từ năm học 2017 – 2018 do UBND TP.HCM vừa ban hành chiều 29-3.

Theo đó, năm nay, môn thi tuyển sinh lớp 10 ở các trường THPT công lập vẫn là ba môn: ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Trong đó, môn ngữ văn và toán thi trong 120 phút, ngoại ngữ 60 phút. Các bài thi chuyên, môn hóa học và môn ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút. Môn thi không chuyên có điểm hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2.

Ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ do Sở GD&ĐT TP quyết định và thông báo sau. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ Sở GD&ĐT TP, do Bộ thay đổi thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sang ngày 22 đến 24-6 nên dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2017 - 2018 sẽ diễn ra đầu tháng 6 chứ không tổ chức vào hai ngày 11 và 12-6 như năm trước. Việc thay đổi này nhằm đảm bảo công tác chuẩn bị kỳ thi cho phù hợp để không cập rập với kỳ thi THPT quốc gia.

Điểm thi tuyển là tổng điểm ba bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 5 điểm.

Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0 (không). Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình trung học cơ sở do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi phải đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hoá được trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Đối tượng tuyển sinh là HS tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập.

HS được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và trường Phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia). Không được đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn ở hệ số 2, còn Ngoại ngữ là hệ số 1.

Các HS trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2016 tại hội đồng thi trường THPT Phú Nhuận

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường, lớp chuyên:

Đối tượng là HS tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định. HS phải có xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá                trở lên, tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Môn thi: Thi viết bốn môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên.

Thời gian làm bài, các bài thi không chuyên như Ngữ văn và môn Toán là 120 phút; môn Ngoại ngữ là 60 phút. Các bài thi chuyên: mỗi môn là 150 phút.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm: điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán + (điểm môn chuyên x 2)+ điểm khuyến khích (nếu có). Trong đó, điểm các bài thi không chuyên ở hệ số 1, môn chuyên ở hệ số 2.

Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm: điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán.

Nguyên tắc xét tuyển: Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận HS tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi nếu có đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi.

HS đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên:

+ Nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên.

+ Nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Với tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Anh: Việc tuyển sinh được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường. Trong đó, HS phải đảm bảo các yêu cầu, cụ thể:

+ Điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên hoặc có chứng chỉ Cambridge PET đạt từ 70/100 hoặc FCE từ 45/100 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL Junior đạt từ 785/900 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương;

+ Tốt nghiệp THCS loại Khá, Giỏi.

Về tuyển sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp:

Đối tượng tuyển sinh là HS tốt nghiệp THCS (hệ công lập) tại TP.HCM  có tham gia học Chương trình Cambridge được dự tuyển vào lớp 10 chương trình tích hợp.

Căn cứ vào điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và điểm thi Chương trình Cambridge, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào 1 trong 4 trường theo thứ tự điểm tuyển, đó là trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, trường THPT Gia Định, trường THPT Trưng Vương.

Điểm tuyển = (Điểm trung bình tuyển sinh 10) x 2 + Điểm trung bình của Chương trình Cambridge (trong đó điểm trung bình tuyển sinh 10 có tính đến chế độ ưu tiên, khuyến khích).

Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 chương trình tích hợp, HS vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Tuyển sinh vào trường Trung học phổ thông Chuyên năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định:Gồm các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông, quần vợt, bơi lội.

Đối tượng tuyển sinh là HS đã tốt nghiệp THCS và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10. Trường còn được nhận HS tốt nghiệp THCS của các tỉnh khác nếu có đủ điều kiện theo quy định.

 Đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp Thành phố, hội khoẻ Phù Đổng.

Các em sẽ nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 25-5 đến ngày 20- 6.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

(PLO)- UBND TP.HCM đề nghị chi 1.847 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh. Trong đó, kinh phí thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS là 1.108 tỷ đồng.