7 cơ sở làm đẹp trá hình ở Gia Lai bị phạt 195 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Gắn biển hiệu “thẩm mỹ viện, spa” nhưng nhiều cơ sở làm đẹp tại Gia Lai lại sử dụng các thủ thuật xâm lấn nguy hiểm.

Ngày 15-12, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã có kết luận kiểm tra việc hành nghề khám chữa bệnh, phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ các các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra 14 cơ sở, phát hiện 7 cơ sở làm đẹp vi phạm và ra quyết định xử phạt 195 triệu đồng.

7 cơ sở làm đẹp trá hình ở Gia Lai bị phạt 195 triệu đồng ảnh 1

Cơ sở Thẩm mỹ viện 175 Sài Gòn đường Phạm Văn Đồng bị xử phạt. Ảnh: LK.

Cụ thể, trước tình trạng các cơ sở làm đẹp gắn mác “thẩm mỹ viện trá hình” để thực hiện nhiều thủ thuật xâm lấn khi chưa được phép, Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra liên ngành có sự phối hợp với Phòng PA03 Công an tỉnh Gia Lai và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra 14 cơ sở.

Qua đó, phát hiện bảy cơ sở có các hành vi vi phạm như sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người; sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm để xăm, phum xăm sai quy định; sử dụng các thủ thuật xâm lấn, dùng dao kéo can thiệp cơ thể người; cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt bệnh, chữa bệnh.

Các đơn vị vi phạm, gồm: Viện Thẩm mỹ 175 Sài Gòn (289 Phạm Văn Đồng), Viện Thẩm mỹ Korea Clinic (238A Nguyễn Tất Thành), Spa Thảo Xinh (61 Hai Bà Trưng), Thẩm mỹ viện Việt Đức (116 Hai Bà Trưng), Viện Thẩm mỹ Sài Gòn Gold (38 Lý Tự Trọng), cơ sở làm đẹp Ngọc Hường (47 Nguyễn Tất Thành) và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ Võ Hiền (410/15 Lý Thái Tổ).

7 cơ sở làm đẹp trá hình ở Gia Lai bị phạt 195 triệu đồng ảnh 2

Một cơ sở thẩm mỹ hoạt động chui được phát hiện tại TP Pleiku tháng 6-2022.

Theo Sở Y tế Gia Lai, các cụm từ “spa”, “thẩm mỹ viện” chưa được dẫn chiếu, quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên vẫn được cấp giấy phép kinh doanh dẫn đến khó khăn trong việc xác định loại hình, điều kiện và phạm vi hoạt động của các cơ sở này.

Do đó, cần bổ sung loại hình này là loại được cấp giấy phép hoạt động và có quy định rõ điều kiện, nhân sự, cơ sở vật chất tối thiểu để đảm bảo công tác quản lý. Hiện nay, tại Gia Lai mới có ba cơ sở được cấp phép hoạt động thẩm mỹ.

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không phép nhưng lại quảng cáo, thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ xâm lấn nguy hiểm.