Việc lựa chọn hoa quả cũng cần kỹ lưỡng như việc lựa chọn thực phẩm hằng ngày. Thông thường khi lựa chọn hoa quả, người tiêu dùng thường nhìn vào vẻ bề ngoài cũng như màu sắc của vỏ để phán đoán chất lượng quả. Tuy nhiên có những loại quả nếu chỉ dựa vào mắc sắc, chúng ta rất dễ bị chọn nhầm về chất lượng.
Dưới đây là mẹo chọn trái cây ngon nhất của các chuyên gia đã được Bright Side tập hợp lại.
1. Lựu
Một quả lựu ngon vỏ phải có màu đỏ đến đỏ sẫm, không có các mảng tối màu. Khi chín chúng luôn nặng hơn quả xanh. Vì vậy khi mua hãy cầm thử các quả lựu và phán đoán độ chín qua trọng lượng của chúng.
Một quả lựu ngon sẽ không có những mảng tối màu, và đài hoa sẽ chín đều theo màu vỏ. Ảnh: Brightside
Ngoài ra quan sát phần đài hoa, nếu chúng còn xanh tức quả chưa chín và ngược lại. Và hãy cẩn trọng với những quả lựu quá mềm vì chúng đã trải qua quá trình đông lạnh.
2. Bơ
Đừng nghĩ rằng quả bơ nào khi chín cũng có màu nâu sẫm. Bơ chín có vỏ màu nâu hoặc xanh tùy giống, có giống khi chín quả bơ có màu xanh đậm, hoặc xanh nhạt có hoặc không có đốm vàng như bơ 034. Do đó, không thể dựa vào màu sắc để biết bơ chín hay còn non.
Cách tốt nhất chính là lắc quả bơ, nếu nghe tiếng hột bên trong thì đó là quả bơ đã chín. Khi ấn tay vào quả bơ chín, sẽ có cảm giác mềm vừa phải, có độ đàn hồi. Phần thịt dưới cuống bơ có màu vàng nâu. Khi đó, bơ vừa chín tới và ăn rất ngon.
3. Dứa
Thực tế thì quả dứa có lá hơi ngả nâu, hơi héo một chút sẽ ngon và ngọt hơn. Bạn nên chọn quả dứa có màu sắc đồng đều và không bị đốm nhé.
Nhìn vào cuống lá có thể phân biệt được độ chín của dứa. Ảnh: Brightside
Dứa chín sẽ có lá xanh nhưng hơi héo ở phần đầu. Nếu phần lá còn xanh nguyên thì quả dứa đó chưa đạt độ chín.
4. Xoài
Màu sắc vàng, xanh hay đỏ không thể nói lên độ chín của xoài, bởi độ chín còn phụ thuộc vào giống của chúng. Do đó khi mua xoài, người tiêu dùng hãy quan sát, nếu thấy xoài mềm, có mùi thơm đặc trưng, có vài đốm thẫm màu trên thân là xoài đã chín. Nên chọn quả xoài còn phần cuống gắn chặt vào thân, đó là quả xoài chín tự nhiên và tươi ngon.
5. Đu đủ
Khi mua đu đủ, chúng ta thường có xu hướng lựa chọn quả nhẫn nhụi, không bị đốm hay sứt mẻ. Tuy nhiên trừ các vết bị thối, hoặc hư hỏng dễ nhận thấy bằng mắt thường thì những đốm tối màu nho nhỏ trên vỏ ngoài đu đủ không ảnh hưởng gì đến hương vị của chúng. Thậm chí đủ đủ có những đốm nâu nho nhỏ ngoài vỏ còn ngọt hơn đu đủ có màu vàng nhạt. Nếu đốm càng to thì quả đã chín quá mức, do đó cần sử dụng ngay nếu không sẽ dễ bị hư hỏng.
Nên chọn đu đủ có màu vàng hoặc cam đồng nhất, hơi mềm.
6. Bưởi
Thực tế bưởi chín có hai màu xanh và vàng, tùy giống, do đó khi chọn hãy chú ý tới giống loài của chúng. Màu sắc, hình dáng bưởi không nói lên độ xanh- chín của loại quả này. Vì thế khi mua bưởi, hãy cố gắng cảm nhận bằng trọng lượng, một quả bưởi nhiều nước, chắc thịt sẽ cầm nặng tay hơn quả nhiều cùi, ít nước.
7. Chanh dây
Nếu bạn chỉ dựa vào đặc điểm khi chín có màu nâu sậm và da nhăn nheo để mua chanh dây thì hoàn toàn thiếu sót. Vì có những loại chanh dây khi chín có màu vàng, nhưng đặc điểm chung là chúng có bề ngoài vỏ nhăn nheo.
Chanh dây còn xanh thì sẽ có màu vỏ xanh, láng bóng. Khi mua hãy chọn quả chắc tay để được nhiều nước, một quả chanh dây chín có đường kính khoảng 8cm thường nặng khoảng 50gram.