95 người trong một làng bị giết trong một đêm

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ các quan chức chính phủ Mali ngày 10-6 cho biết ít nhất 95 người trong ngôi làng của nhóm sắc tộc Dogon ở miền Trung Cộng hòa Mali ở châu Phi bị giết chết trong một đêm khi làng của họ bị một nhóm sắc tộc khác tấn công.

Theo các quan chức chính phủ Mali, thủ phạm được cho thuộc nhóm sắc tộc Fulani.

Vụ việc xảy ra tối 9-6. Nhóm người Fulani từ huyện Bankass kế bên kéo sang làng của người Dogon thuộc huyện Sangha.

“Các thanh niên có vũ trang, nhìn bên ngoài là người Fulani đã bắn vào dân làng và phóng hỏa cả ngôi làng” – hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức địa phương.

Nhà cửa trong làng bị đốt sạch thành tro.

Phụ nữ thuộc nhóm sắc tộc Dogon quay về làng sau một thời gian lánh đi vì làng bị các nhóm thánh chiến Hồi giáo chiếm đóng, năm 2013. Ảnh: AP

Phụ nữ thuộc nhóm sắc tộc Dogon quay về làng sau một thời gian lánh đi vì làng bị các nhóm thánh chiến Hồi giáo chiếm đóng, năm 2013. Ảnh: AP

Nói với Reuters, nhà chức trách địa phương cho biết tới thời điểm này có 95 thi thể được tìm thấy. Số người chết khả năng còn nhiều hơn vì ngôi làng vẫn còn cháy.

“Trong tổng số 300 dân trong làng mới chỉ có 50 người được tìm thấy sống sót” – một quan chức địa phương cho biết.

Bạo lực giữa những người thợ săn thuộc sắc tộc Dogon và những người chăn gia súc thuộc nhóm sắc tộc Fulani diễn biến nguy hiểm nhiều tháng nay. Từ tháng 1 đến nay đã có hàng trăm người chết. Hồi tháng 3 xảy ra một vụ tấn công nhắm vào nhóm sắc tộc Fulani khiến hơn 150 người trong nhóm sắc tộc này bị giết. Đây được xem là một trong những sự kiện bạo lực đẫm máu nhất lịch sử hiện đại Mali.

Bạo lực giữa tộc người Fulani và các cộng đồng đối thủ càng làm cho tình hình an ninh ở Mali thêm phức tạp, khi các nhóm thánh chiến có liên quan với tổ chức khủng bố Al Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng lập căn cứ ở đất nước này.

Những năm gần đây, các nhóm thánh chiến này khai thác sự đối đầu giữa các nhóm sắc tộc ở Mali cũng như ở các nước láng giềng Burkina Faso và Niger để phục vụ cho việc tuyển mộ và mở rộng ảnh hưởng của mình.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm