9X làm 'ông trùm' hệ thống sàn giao dịch tiền ảo ngàn tỉ

Ngày 24-6, Công an TP Hải Phòng cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP đã bắt giữ Nguyễn Thế Dương (SN 1996, trú quận Cầu Giấy) và Nguyễn Văn Quyền (SN 1983, trú huyện Gia Lâm, Hà Nội) để điều tra về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Dương là giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group (trụ sở tại quận Cầu Giấy), còn Quyền là người phụ trách kỹ thuật. Cả hai đã bàn thảo lập ra sàn tiền ảo hitoption để dụ nhà đầu tư “sập bẫy” với số tiền hàng nghìn tỉ đồng.

9X làm 'ông trùm' hệ thống sàn giao dịch tiền ảo ngàn tỉ ảnh 1

Dương (bìa trái) và Quyền đã bị công an Hải Phòng bắt giam.

Dùng chiêu lợi nhuận cao dụ người chơi “sập bẫy”

Theo Công an TP Hải Phòng, tháng 6-2020, Nguyễn Thế Dương lập sàn giao dịch tiền ảo hitoption.net, sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) và Quyền là người phụ trách kỹ thuật.

Sau khi lập sàn nhóm này lôi kéo nhà đầu tư hoạt động theo hình thức đa cấp, người chơi nào kéo thêm người tham gia sẽ được hưởng 1,5% số tiền đầu tư của cấp dưới. Ham lợi nhiều người tham gia đã giới thiệu, lôi kéo thêm người thân, bạn bè cùng tham gia.

Nhóm Dương quảng cáo sàn tiền ảo do mình lập ra có xuất xứ từ nước Anh, lãi suất cho nhà đầu tư từ 6-15%/tháng, người chơi có thể rút tiền vốn và lãi bất kể lúc nào. Quá trình hoạt động, nhóm Dương thường tổ chức chăm sóc, tặng quà có giá trị cho nhà đầu tư giới thiệu được thêm nhà đầu tư khác tham gia, tăng thêm doanh số đầu tư của nhóm hoặc tặng quà dịp lễ, sinh nhật để “mồi” nhà đầu tư tham gia.

Để khuếch trương thanh thế, mở rộng quy mô thu hút người chơi, Dương còn thành lập Công ty TNHH MTV ANT Group (trụ sở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), thuê gần 100 nhân viên phân làm bốn cấp quản trị, cố vấn, kế toán, nhân viên tư vấn để vận hành sàn hitoption.net. Nhóm nhân viên cũng thực hiện việc quảng cáo trên các mạng xã hội về lợi nhuận khủng để chào mời các nhà đầu tư tham gia.

Luật chơi được Dương đưa ra có hai cách chơi. Cách thứ nhất là người chơi tự chọn theo phương thức đầu tư “cược” theo tỉ giá lên (up), xuống (down) của các đồng tiền ảo trong vòng 30 giây. Kết thục một phiên, nếu dự đoán đúng sẽ được hưởng 90% tiền cược, mất 5% phí giao dịch, sai thì mất toàn bộ tiền cược. Cách thứ hai là người chơi đầu tư vào sàn với cam kết lợi nhuận từ 6-15%/tháng, trong vòng 100 ngày có thể rút cả vốn lẫn lãi.

Tuy nhiên, thực tế sàn tiền ảo này do Dương điều hành, Dương có thể điều chỉnh cho người cho người chơi thắng thua theo chủ ý của mình. Để kéo được người chơi, ban đầu Dương cho người chơi thắng, hám lợi người chơi tiếp tục nạp tăng tiền đầu tư để kiểm lợi nhuận.

Sau đó, Dương điều chỉnh không cho người rút được tiền, điều chỉnh người chơi thua dần đến hết tiền trên tài khoản rồi chiếm đoạt tiền của người chơi.

9X làm 'ông trùm' hệ thống sàn giao dịch tiền ảo ngàn tỉ ảnh 2

Sàn giao dịch tiền ảo của Dương luôn có khoảng hơn 100 nhân viên điều hành.

Cầm đầu hệ thống sàn ảo hàng nghìn tỉ đồng

Đầu tháng 4-2021, xuất phát từ việc 10 nhà đầu tư ở Hải Phòng tố cáo bị “cháy” tài khoản, thiệt hại trên 16 tỉ đồng khi tham gia giao dịch trên sàn hitoption.net, Công an TP Hải Phòng đã phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an và Công an TP Hà Nội lập chuyên án điều tra.

Công an đã vận động các nhà đầu tư là nạn nhân của sàn giao dịch tiền ảo cung cấp thông tin về sàn giao dịch và nhóm đã dẫn dụ nhà đầu tư tham gia vào sàn, khu vực hoạt động của nhóm này.

Từ thông tin do nhà đầu tư cung cấp, công an đã dùng biện pháp nghiệp vụ xác minh làm rõ lai lịch, căn cước, nơi ở của đứng sau sàn ảo, xác định Nguyễn Thế Dương là người điều hành toàn bộ hoạt động, Nguyễn Văn Quyền là người phụ trách kỹ thuật.

Sau khi thu thập đủ chứng cứ, ngày 12-6, Công an TP Hải Phòng đã huy động hơn 40 cán bộ, chiến sĩ tổ chức thành bảy tổ công tác, phối hợp công an địa phương triệu tập nhóm điều hành sàn tiền ảo. Công an đã bắt giữ Dương và Quyền để phục vụ điều tra.

Công an xác định có 969 nhà tham gia đầu tư, giao dịch trên sàn hitoption.net.

Ngoài ra, nhóm Dương còn lập và quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Tổng số 16 sàn giao dịch điện tử của nhóm Dương có khoảng hơn 115.000 tài khoản được mở với tổng số tiền tham gia hơn 7.500 tỉ đồng.