Ai gây ra vụ án oan thấu trời xanh 28 năm ở Điện Biên?

Theo đại biểu tỉnh Quảng Nam, vừa qua, dư luận bức xúc trước vụ án làm oan nghiêm trọng cho ba người trong cùng một gia đình tại Tuần Giáo (Điện Biên). Bà Đặng Thị Nga (80 tuổi) và hai con trai là Trịnh Công Hiếu và Trịnh Huy Dương đã bị kết án về tội giết chồng, giết cha. Không chịu được nỗi oan ức, người con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiếu đã qua đời, mang theo nỗi oan về tội giết cha.

Ngày 24-10 vừa qua, cơ quan tố tụng Điện Biên xác định đây là án oan. “Đề nghị chánh án cho biết trách nhiệm gây oan thuộc về cơ quan hay cá nhân nào? Trách nhiệm xử lý ra sao?” - đại biểu Quốc hội Quảng Nam chất vấn.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình nhận định đây là vụ án rất đáng tiếc, xảy ra từ rất lâu, đến nay đã 28 năm và có người đã chết. Ông cho biết: Khi có đại biểu Quốc hội chuyển cho ông hồ sơ vụ án này, ông đã thấy có dấu hiệu hàm oan.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình.

Theo ông Bình, thực chất vụ án này, Toà Tối cao đã hủy từ năm 2003 nhưng cơ quan điều tra đến giờ này vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

“Khi các đại biểu Quốc hội chuyển thông tin cho tôi kiểm tra, tôi căn cứ vào biên bản khám nghiệm tử thi ban đầu, nguyên nhân cái chết là vỡ hộp sọ. TAND Tối cao yêu cầu khám nghiệm tử thi lần hai thì hộp sọ còn nguyên. Trong thời gian ngắn, chúng tôi khẳng định đây là vụ án oan nên đã đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi gia đình” - ông Bình nói.

Công việc tiếp theo, ông Bình cho biết sẽ bồi thường cho người bị oan, việc này đang được tiến hành theo quy định.

Ông Bình khẳng định chắc chắn sẽ có xử lý trách nhiệm. “Việc này trước hết là ba cơ quan tiến hành tố tụng ở Điện Biên phải xem lại hồ sơ, kiểm điểm và xử lý theo quy định” - ông Bình thông tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.