Ăn cà chua xanh sẽ bị ngộ độc thực phẩm?

(PLO)- Trong cà chua xanh có chứa hàm lượng solanine có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như nôn ói, chóng mặt... khi ăn nhiều.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây, chế biến đồ ăn với cà chua xanh, tức cà chua chưa chín, đang trở thành món ăn được nhiều người dùng TikTok chia sẻ như canh cá nấu cà chua xanh, gỏi ruốc cà chua xanh, cà chua xanh chấm mắm ruốc...

Ăn cà chua xanh có thể gây ngộ độc

Xu hướng nấu ăn này khiến cho cà chua xanh được nhiều người dân săn lùng.

cà chua xanh
Cà chua xanh đang được nhiều người nội trợ săn lùng để chế biến món ăn. Ảnh minh họa: Ngô Bình

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), cà chua xanh vốn được nhiều nước sử dụng trong chế biến món ăn. Sở dĩ người ta chọn cà chua xanh để sử dụng vì chúng chứa ít calo. Với một quả cà chua xanh cỡ trung bình (123 gram), sẽ chứa 28 calo.

Ngoài ra chúng còn có vitamin A, flavonoid... Cà chua xanh được cho là không chứa cholesterol nhưng chứa 0,028 gram axit béo bão hòa, 0,030 gram axit béo không bão hòa đơn và 0,081 gram axit béo không bão hòa đa.

Trong 100 gram cà chua xanh cung cấp 1,20 gram protein hoạt động như một chất kết dính cholesterol trong máu...

Dù vậy, theo Thạc sĩ Bác sĩ (BS) Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng (NRECI), trong cà chua xanh sẽ chứa một hàm lượng solanine, tương tự như có trong khoai tây mọc mầm, dù hàm lượng ít hơn.

"Ước tính hàm lượng solanine có trong cà chua xanh dao động từ 9-32mg/100gram, và quả càng chín thì hàm lượng solanine càng giảm.

Tương tự, trong mầm khoai và chân mầm chứa từ 420-730 mg/100gram; trong vỏ khoai chứa 30-50mg/100 gram vỏ; trong ruột khoai chứa 4-7 mg/100gram.

Do đó, cũng như sử dụng khoai tây mọc mầm, nếu ăn nhiều cà chua xanh sẽ có thể đối mặt với tình trạng ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, nôn, chóng mặt, tiêu chảy…"- BS Hùng khuyến cáo.

Sử dụng cà chua xanh đúng cách

BS Đặng Ngọc Hùng cho biết thêm, khi sử dụng hàm lượng saponine liều từ 100 - 400 mg đối với người lớn và 20 - 40 mg đối với trẻ em, có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Hàm lượng này tương đương với liều lượng 0,2 -0,4gram trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Như vậy, đối với cà chua xanh nếu chúng ta ăn khoảng 500 gram - 1 kg sẽ có khả năng gây ngộ độc.

"Mặc dù đây là số lượng khá lớn tuy nhiên chúng ta không nên và cần hạn chế ăn cà chua xanh, đặc biệt là trẻ em và những người có cơ địa nhạy cảm, vì có thể gây ra những trường ngộ độc đáng tiếc"- BS Hùng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm