Ấn Độ: 8 phụ nữ thiệt mạng sau khi triệt sản

Ngoài ra, 30 người phụ nữ khác đã được đưa vào bệnh viện và các bác sĩ cho biết một số đang trong tình trạng nguy kịch.

Ấn Độ: 8 phụ nữ thiệt mạng sau khi triệt sản ảnh 1

 Các ca phẫu thuật được thực hiện hôm 8-11 trên 83 phụ nữ. Ảnh: BBC

Được biết, đợt triệt sản được thực hiện vào hôm 8-11 vừa qua trên 83 phụ nữ ở làng Pendari thuộc quận Bilaspur. Quan chức ngành y tế nước này phủ nhận nguyên nhân tử vong là do sơ suất nhưng dân làng cho biết các ca phẫu thuật đã thực hiện rất gấp gáp để kịp giờ. Người dân cho rằng 83 phụ nữ được một bác sĩ duy nhất cùng trợ lý ông phẫu thuật chỉ trong 6 giờ.

BBC dẫn lời nhân viên trung tâm y tế quận Bilaspur RK Bhange: “Nguyên nhân tử vong sẽ được công bố sau khi có kết quả khám nghiệm tử thi. Chính quyền bang Chhattisgarh cũng đã ra lệnh mở một cuộc điều tra về vụ việc. “Chúng tôi đã thành lập một ủy ban để tìm hiểu vụ việc và trừng trị nghiêm khắc những người bị kết tội. Mặc dù vậy, thời điểm này, chúng tôi vẫn đang tập trung chăm sóc cho những người phụ nữ khác”, Trưởng phòng y tế bang Chhattisgarh Amar Agrawal cho biết.

Được biết, đây không phải vụ bê bối đầu tiên liên quan đến phẫu thuật triệt sản cho phụ nữ ở Ấn Độ. Hồi tháng 1-2012, ba người đàn ông ở Bihar đã bị bắt giữ vì phẫu thuật cho 53 phụ nữ trên thửa ruộng chỉ trong vòng 2 giờ mà không dùng thuốc mê.

Chính phủ Ấn Độ đang lo lắng về dân số đất nước dự kiến sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2030. Trong nhiều thập kỷ trở lại đây, nhà chức trách ra sức thuyết phục các gia đình không nên sinh nhiều con và hỗ trợ tiền cho các cặp vợ chồng làm phẫu thuật triệt sản (thắt ống dẫn tinh đối với đàn ông và thắt ống dẫn trứng với phụ nữ).

Theo Theo L.Thoa/NLD
FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

(PLO)- Là chuỗi nhà thuốc với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam - FPT Long Châu chính thức đạt mốc 1.234 nhà thuốc toàn quốc, với mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe người Việt, tiên phong mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng từ thành thị đến nông thôn, dù ở bất kỳ đâu khách hàng đều có thể tiếp cận với các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá tốt.