Ấn Độ thử nghiệm chiến đấu cơ mới gần biên giới Trung Quốc

Hãng tin Channel News Asia (CNA) ngày 21-9 dẫn lời một quan chức Ấn Độ cho biết quân đội nước này đã thử nghiệm những chiếc máy bay chiến đấu Rafale mới của Pháp ở trên bầu trời khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc.

Theo đó, năm chiếc chiến đấu cơ Rafale đầu tiên, trong tổng số 36 chiếc với giá trị lên đến 9,4 tỉ USD mà Ấn Độ đặt hàng từ Pháp, đã được đưa vào vận hành hôm 10-9.

"Các máy bay chiến đấu Rafale đã dần trở nên quen thuộc với môi trường hoạt động của chúng tôi, bao gồm cả Ladakh" - một quan chức không quân cấp cao của nước này (không tiết lộ danh tính) tuyên bố.

"Những chiếc Rafales mới này đã trải qua quá trình huấn luyện với các hạm đội chiến đấu khác, bao gồm cả việc sử dụng các loại vũ khí tiên tiến" - quan chức Ấn Độ chia sẻ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh gọi đây là "thông điệp mạnh mẽ" tới các đối thủ của New Delhi.

Một chiếc chiến đấu cơ Rafale của Ấn Độ bay qua thị trấn Leh ở khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được đưa ra cùng ngày khi các chỉ huy quân đội của cả hai bên tổ chức vòng đàm phán mới nhằm xoa dịu căng thẳng vốn chưa có dấu hiệu suy giảm dọc theo khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước ở dãy Himalaya.

Ban đầu, cuộc thử nghiệm không được tiết lộ công khai, nhưng một nhiếp ảnh gia của hãng tin AFP đã vô tình chụp được hình ảnh một chiếc máy bay phản lực Rafale bay qua thị trấn Leh ở Ladakh hôm 21-9, CNA đưa tin.

Ấn Độ gần đây thừa nhận rằng hỏa lực quân sự của nước này vẫn còn đứng sau Trung Quốc và các quốc gia khác, và việc mua máy bay chiến đấu Rafale là một trong nhiều chiến lược được thực hiện nhằm tăng cường năng lực quân đội của nước này.

Căng thẳng biên giới Ấn - Trung đã leo thang trở lại từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm nay, với đỉnh điểm là vụ đụng độ chết người ngày 15-6, khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng và hàng chục binh sĩ Trung Quốc thương vong, theo CNA.

Vụ ẩu đả khiến cả Ấn Độ và Trung Quốc điều quân tăng viện đến khu vực biên giới. Quân đội Ấn Độ cũng cho phép các sĩ quan chỉ huy ở biên giới được phép ra lệnh nổ súng khi cần thiết sau vụ đụng độ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm