Ấn Độ triển khai hơn 100 tên lửa đạn đạo gần Trung Quốc và Pakistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- 120 tên lửa đạn đạo Pralay sẽ được Ấn Độ triển khai dọc biên giới với Trung Quốc và Pakistan để sử dụng trong các hoạt động chiến thuật.

Ngày 26-12, hãng thông tấn Ấn Độ ANI đưa tin chính quyền New Delhi dự định sẽ triển khai hơn 100 tên lửa đạn đạo dọc biên giới giáp Trung Quốc và Pakistan.

“Sau một cuộc họp cấp cao, Bộ Quốc phòng đã thông qua đề xuất mua khoảng 120 tên lửa đạn đạo cho lực lượng vũ trang Ấn Độ và triển khai chúng dọc khu vực biên giới” - một nguồn tin quốc phòng cho hay.

Theo ANI, loại vũ khí được đề cập ở trên là tên lửa đạn đạo chiến thuật Pralay được phát triển trong nước và được quân đội Ấn Độ thử nghiệm thành công cách đây một năm.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ gọi đây là một “quyết định quan trọng” đối với nước này do đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử tên lửa đạn đạo Pralay được chính quyền New Delhi cho phép sử dụng trong các hoạt động chiến thuật.

Ấn Độ triển khai hơn 100 tên lửa đạn đạo gần Trung Quốc và Pakistan ảnh 1

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Pralay trong một vụ thử ở Ấn Độ. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ẤN ĐỘ

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Pralay có tầm bắn từ 150 đến 500km, được đẩy bằng động cơ nhiên liệu rắn và các công nghệ mới khác. Pralay được trang bị hệ thống dẫn đường tối tân cùng hệ thống điện tử hàng không tích hợp.

Loại tên lửa này được cho là khó có thể bị đánh chặn do có khả năng thay đổi đường bay sau khi di chuyển một quãng đường nhất định trên không trung.

Thông tin trên được đưa ra sau khi xảy ra các cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại một khu vực tranh chấp trên dãy Himalaya vào đầu tháng này.

Theo đó, vào đầu tháng 12, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa 2 bên ở khu vực Tawang thuộc bang Arunachal Pradesh (Ấn Độ), khiến một số binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc bị thương nhẹ.

Chính quyền New Delhi cáo buộc Bắc Kinh, vốn không xác nhận có xảy ra cuộc chạm trán, cố gắng “đơn phương” thay đổi hiện trạng ở khu vực biên giới trên dãy Himalaya.

Ấn Độ cũng vướng vào cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài với Pakistan ở khu vực Kashmir. Căng thẳng giữa 2 nước bắt đầu từ năm 1947, dẫn đến 3 cuộc chiến tranh và một số cuộc giao tranh nhỏ hơn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.