Ấn Độ trỗi dậy sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc

Bà ghi nhận lời mời các nhà lãnh đạo Hiệp hội Hợp tác khu vực Nam Á tham dự lễ nhậm chức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cho thấy Ấn Độ tăng cường quan hệ với các nước láng giềng. Bà hoan nghênh chuyến thăm Bangladesh của Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj vào cuối tháng 6.

Bà nhấn mạnh Mỹ mong muốn châu Á tăng trưởng bền vững và giảm nhẹ các mâu thuẫn. Bà cho rằng quan hệ đối tác mạnh mẽ Mỹ-Ấn sẽ giúp chia sẻ thách thức và nắm bắt cơ hội. Bà khẳng định Mỹ tin tưởng Ấn Độ sẽ giữ vai trò quan trọng trong khu vực, Mỹ muốn nhìn thấy một Ấn Độ tăng trưởng và trỗi dậy bởi một Ấn Độ trỗi dậy có ảnh hưởng đến tăng trưởng và thái độ của Trung Quốc trong khu vực.

Cùng ngày, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Nam Á và Đông Nam Á Amy Searight nhận xét có hội tụ chiến lược thực sự ở Đông Á và Mỹ-Ấn đã nhìn thấy cơ hội cùng thách thức. Bà cho rằng Ấn Độ đã hội nhập vào cấu trúc khu vực quốc tế do ASEAN lãnh đạo và Mỹ sẽ tiến hành hợp tác nhiều hơn nữa với Ấn Độ như những gì Mỹ đang tiến hành với ASEAN.

DUY KHANG