Ấn Độ viện trợ gạo, thuốc men cho Sri Lanka giữa khủng hoảng kinh tế

(PLO)- Sri Lanka đã tiếp nhận lô hàng gạo và dược phẩm từ Ấn Độ, trong bối cảnh quốc đảo này đang đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng AFP đưa tin Sri Lanka ngày 24-6 đã tiếp nhận lô hàng viện trợ, gồm gạo và dược phẩm, từ nước láng giềng Ấn Độ, trong bối cảnh quốc đảo này đang đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có.

Ấn Độ viện trợ gạo, dược phẩm cho Sri Lanka giữa khủng hoảng kinh tế. Ảnh: AFP

Ấn Độ viện trợ gạo, dược phẩm cho Sri Lanka giữa khủng hoảng kinh tế. Ảnh: AFP

Ấn Độ đã mở rộng hạn mức gói hỗ trợ 1,5 tỉ USD cho Sri Lanka nhằm giúp quốc gia này đáp ứng một phần nhu cầu lương thực và năng lượng, đồng thời vận chuyển hàng viện trợ đến quốc đảo này vào ngày 24-6.

Động thái trên diễn ra sau chuyến thăm của các chuyên gia Ấn Độ đến Sri Lanka để đàm phán viện trợ.

“Hai bên đã thảo luận rất lâu về lộ trình hành động của chương trình viện trợ trong tương lai, nhằm ổn định và phục hồi nền kinh tế Sri Lanka” – AFP dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng thống Sri Lanka.

Theo AFP, sự thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng khiến Sri Lanka không thể đáp ứng nhu cầu lương thực, nhiên liệu và thuốc nhập khẩu kể từ cuối năm 2021.

22 triệu cư dân nước này cũng phải đối mặt tình trạng mất điện kéo dài và lạm phát gia tăng chóng mặt.

Trước đó, Liên Hợp Quốc hôm 16-6 đã đưa ra phản ứng khẩn cấp trước cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tại đảo quốc này.

Liên Hợp Quốc cho biết cứ 5 phụ nữ Sri Lanka thì có tới 4 người đã bắt đầu phải nhịn ăn vì không có tiền để mua lương thực, đồng thời cảnh báo một "cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng" sắp xảy ra với hàng triệu người cần được viện trợ.

Một phái đoàn của Bộ Tài chính Mỹ dự kiến ​​có mặt tại thủ đô Colombo vào tuần tới để đánh giá cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, Thủ tướng Sri Lanka – ông Ranil Wickremesinghe - hôm 22-4 nói với các nhà lập pháp rằng nền kinh tế của quốc gia này đã đến mức "sụp đổ hoàn toàn".

Sri Lanka không trả được khoản nợ nước ngoài tương đương 51 tỉ USD và đang đàm phán về việc cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhưng quá trình này có thể mất nhiều tháng.

AFP

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm