Ăn gì để không làm giảm chất lượng tinh trùng?

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, số lượng tinh trùng đã giảm khoảng 60% trong vòng 38 năm qua (từ năm 1973 đến 2011), xu hướng này đã bắt đầu từ năm 1940 và đang có dấu hiệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. 

Bên cạnh đó, nồng độ testosterone (hormone cần thiết để xây dựng khối lượng cơ bắp, xương của một người đàn ông và tăng cường ham muốn tình dục) cũng có dấu hiệu giảm tương tự.   

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên, đơn cử như do ô nhiễm không khí, hóa chất trong thực phẩm, quần áo, nước, hút thuốc, béo phì, chế độ ăn uống... 

Theo nhà nghiên cứu Feiby Nassan của Trường Y tế cộng đồng Chan (thuộc ĐH Harvard), những người đàn ông thường ăn pizza, đồ ăn nhẹ, đồ ngọt có số lượng tinh trùng khi xuất tinh ít hơn so với những người đàn ông có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. 

tinh-trung

Ăn nhiều đồ ngọt, đồ ăn nhanh... sẽ có số lượng tinh trùng ít hơn. Ảnh: Internet

Một người đàn ông được coi là có số lượng tinh trùng thấp nếu mỗi lần xuất tinh có ít hơn 39 triệu tinh trùng hoặc ít hơn 15 triệu tinh trùng mỗi ml. Số lượng tinh trùng thấp có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản, sức khỏe và tuổi thọ của một người đàn ông, Nassan nói thêm.

Nghiên cứu này dựa trên việc khảo sát 2.935 người đàn ông Đan Mạch có cân nặng bình thường với độ tuổi trung bình là 19. Sau khi lấy mẫu máu và tinh dịch, và hoàn thành bảng câu hỏi liên quan đến những món ăn thường ăn, kết quả được chia làm bốn chế độ ăn uống khác nhau, cụ thể:

- Chế độ ăn uống lành mạnh với cá, gà, rau, trái cây và nước.

- Chế độ ăn kiêng điển hình tại Đan Mạch với một lượng lớn thịt nguội, thịt chế biến, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, cá lạnh, gia vị, sữa và mayonnaise (nước sốt).

- Chế độ ăn chay, chủ yếu là rau, sữa đậu nành, trứng nhưng vẫn có ít thịt đỏ và thịt gà.

- Chế độ ăn uống không lành mạnh, thường là pizza, đồ ăn nhẹ, khoai tây chiên, kẹo, đồ uống có đường, thịt chế biến...

Những người đàn ông có chế độ ăn uống lành mạnh có số lượng tinh trùng cao nhất, các vị trí tiếp theo thuộc về những người có chế độ ăn chay, ăn kiêng và chế độ ăn uống không lành mạnh. 

che-do-an-uong

Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Ảnh: Internet

Khi trang CNN đăng tải kết quả sơ bộ của nghiên cứu vào năm ngoái, Charles Lindemann, một giáo sư thuộc ĐH Oakland (Michigan), người không tham gia nghiên cứu, cho biết những phát hiện của nghiên cứu “có thể là một đầu mối quan trọng nếu xem xét kỹ lưỡng”.

Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến có thể là lí do khiến cho số lượng tinh trùng đang ngày càng giảm dần, ông nói thêm.

Nassan, tác giả của nghiên cứu nói rằng việc ăn hải sản, thịt gia cầm, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 (cần thiết để sản xuất tinh trùng).

Tóm lại, thay đổi chế độ ăn uống là cách đơn giản và hiệu quả để gia tăng số lượng, chất lượng tinh trùng của một người đàn ông. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

(PLO)- Đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày bao gồm một cách tiếp cận nhiều mặt bao gồm tăng cường hoạt động thể chất, tối ưu hóa chế độ ăn uống, cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểm soát căng thẳng,...

9 siêu thực phẩm tốt cho thận

9 siêu thực phẩm tốt cho thận

(PLO)- Đối với những người mắc bệnh thận, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là điều cần thiết.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn bỏ rượu?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn bỏ rượu?

(PLO)- Việc bỏ rượu sẽ tạo ra những thay đổi tích cực sâu sắc trong cơ thể bạn, từ những cải thiện ngay lập tức về chất lượng giấc ngủ cho đến những lợi ích lâu dài cho sức khỏe gan, tim và giảm nguy cơ ung thư.