Ăn ít vẫn không xuống cân, bạn có vấn đề nghiêm trọng này

Nhiều người cho rằng, nặng cân là do thói quen sống quyết định, như ăn quá nhiều chất béo, ngồi nhiều một chỗ không vận động,...

Tuy nhiên, các nhà khoa học vừa tìm thấy nguyên nhân khác khiến bạn không thể giảm cân nằm trong chính dạ dày của bạn.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports phát hiện ra rằng một loại protein được sản xuất trong dạ dày có tên là Gastrokine-1 (GKN1) có thể là lý do khiến bạn không thể giảm cân.

Tiến sĩ David Boone, Đại học Indiana cho biết, trong khi chế độ ăn uống và tập thể dục là rất quan trọng để duy trì cân nặng hợp lý, nhưng một số cá nhân phải vật lộn với việc giảm cân, thậm chí ngay cả đã phẫu thuật giảm cân, thì việc duy trì giảm cân có thể là một thách thức.

Tiến sĩ David Boone cùng các đồng sự đã tiến hành thực nghiệm trên chuột chuột để tìm hiểu protein GKN1 đóng vai trò quyết định đến cân nặng ra sao. Những con chuột có protein GKN1 và những con chuột không có loại này được cho chế độ ăn như nhau.

Các nhà nghiên cứu đã đo lượng thức ăn, lượng calo chiết xuất, lượng đường trong máu, insulin, mức chất béo trung tính, các hợp chất trong cơ thể, thậm chí tính toán lượng calo mà những con chuột đã đốt cháy.

Kết quả là những con chuột không có protein GKN1 ít béo hơn, tỉ lệ cơ nạc cao hơn so với nhóm còn lại. Thú vị hơn nữa, các mô hình chuột không có protein có khả năng chống tăng cân khi chúng được áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo.

Như vậy, nếu bạn vẫn mập dù đã cố gắng tập thể dục thì có thể đổ thừa cho protein GKN1.

Theo BBC

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm