Một nghiên cứu mới đây của Trường Đại học California (Mỹ) cho biết, sau khi thu thập các dữ liệu từ những người tham gia vào cuộc nghiên cứu với định lượng các món ăn giàu chất xơ trong vòng 10 ngày, thì thấy rằng hệ vi khuẩn đường ruột có sự thay đổi đáng kể, khi có sự gia tăng của một nhóm vi khuẩn có lợi là bifidobacterium. Loại vi khuẩn này có khả năng chống lại bệnh tiêu chảy giúp khôi phục lại hệ vi sinh vật đường ruột.
"Việc tăng cường lượng thức ăn giàu chất xơ trong một thời gian ngắn đã tác động lớn đến hệ tiêu hóa", nhóm nghiên cứu của Trường Đại học California đánh giá.
Theo Giáo sư Katrine Whiteson tại Viện UCI Microbiome Initiative (Mỹ), vào thời điểm khi dịch bệnh còn hoành hành thì mọi người cần sức khỏe miễn dịch tốt chúng tôi khuyến khích mọi người nghĩ về sự đa dạng thực vật trong chế độ ăn với nhiều loại đậu, quả mọng và bơ.
“Thiếu chất xơ có nghĩa là hệ vi sinh vật đường ruột không được tối ưu hóa và dẫn đến hệ quả sức khỏe xấu liên quan đến hệ thống vi sinh vật đường ruột, lẫn hệ miễn dịch", Giáo sư Katrine Whiteson nói.
Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ có lời khuyên, phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 25 gam chất xơ và nam giới bổ sung khoảng 38 gam mỗi ngày. Những người theo chế độ ăn low carb rất dễ rơi vào bẫy thiếu chất xơ.
Theo Bệnh viện Vinmec chế độ ăn low carb thường được áp dụng với mục đích giảm cân. Theo đó, đây là chế độ ăn giới hạn lượng carbohydrate và tăng tỉ lệ protein cũng như chất béo trong khẩu phần, mà quên rằng nền tảng của kế hoạch low carb tốt nhất là dựa trên rau củ chứ không phải thịt và các protein động vật khác.
CNA