Vì sao ăn chất xơ cường độ cao 7 ngày, giảm béo không phanh?

Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có 2 loại chất xơ là hoà tan và không tan. Chất xơ hoà tan là loại có thể hoà tan trong nước và tạo ra một chất như gel trong dạ dày và sau đó bị phân huỷ trong ruột già. Đây là loại chất xơ giúp giảm cholesterol và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Chất xơ không hòa tan có nghĩa không tan trong nước mà đi qua đường tiêu hoá giúp cơ quan này duy trì khả năng hoạt động bình thường. Cả 2 loại chất xơ này đều góp phần giảm cân. Vì chất xơ nói chung giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ so với thực phẩm ít hoặc không có chất xơ và có thể giúp bạn ăn ít hơn. Thêm vào đó, thực phẩm giàu chất xơ có xu hướng tương đối ít calo.
Nhiều chuyên gia cho biết, mọi người cứ nghĩ ăn trái cây hay rau củ quả trong bữa ăn là cung cấp đủ chất xơ nhưng thực sự không biết rằng, hầu hết mọi người đều không ăn đủ chất xơ theo quy định.
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí American Journal of Lifestyle Medicine, chỉ có khoảng 5% người Mỹ ăn đủ số lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày.
Viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ cho biết, những người dưới 50 tuổi được khuyến nghị ăn từ 25-38 gram chất xơ/ngày. Còn trên 50 tuổi thì từ 21-30 gram chất xơ.
Nếu bạn đặt mục tiêu giảm cân, hãy ăn ít nhất 30 gram chất xơ trở lên mỗi ngày. Đây là lời khuyên của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ
Vậy để đạt 30 gram chất xơ có thể tham khảo các loại thực phẩm sau.  Chẳng hạn bạn ăn ngũ cốc giàu chất xơ sẽ cung cấp từ 5-14 gram chất xơ cho mỗi khẩu phần ăn. 
Ăn 1/4 cốc hạt chia có thể đem đến 11 gram chất xơ. Tương tự, một cốc quả mâm xôi, đậu Hà Lan, đậu gà đều đem lại mỗi thứ 8 gram chất xơ.
Quả bơ, loại trái cây giàu chất xơ có thể cung cấp 5 gram chất xơ nếu bạn ăn nửa cốc. Hoặc bạn ăn 28 gram hạnh nhân, đậu phộng sẽ đem lại lần lượt 3,5 và 2,5 gram chất xơ.
Theo Livestrong

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

(PLO)- Uống một tách trà mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng.