Ăn nhiều rau, ngũ cốc và hạt giúp giảm ung thư ruột ở nam giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một nghiên cứu mới cho thấy một chế độ ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu có thể giảm nguy cơ ung thư ruột ở nam giới.

Gần đây, một nghiên cứu được công trên tạp chí BMC Medicine cho thấy, những người đàn ông ăn chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn.

Đối với nghiên cứu ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thói quen ăn uống của 79.952 nam giới. Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông tiêu thụ nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn 22% so với những người hiếm khi ăn những thực phẩm này.

Ăn nhiều rau, ngũ cốc và hạt giúp giảm ung thư ruột ở nam giới ảnh 1

Chế độ ăn nhiều rau giúp giảm nguy cơ ung thư ruột ở nam giới. Ảnh: Violeta Stoimenova/Getty Images

Nhưng điều này chỉ đúng với nam giới. Theo kết quả nghiên cứu, trong số 93.475 phụ nữ tham gia nghiên cứu, việc họ có tuân theo chế độ ăn nhiều thực vật hơn hay không dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư ruột của họ.

Và tác dụng bảo vệ của chế độ ăn dựa trên thực vật rõ rệt hơn đối với một số nam giới. Giảm nguy cơ ung thư liên quan đến loại chế độ ăn kiêng này lớn hơn đối với những người được xác định là người Nhật Bản, người Hawaii bản địa và người da trắng so với những người được xác định là người da đen hoặc người Latinh.

Để đánh giá thói quen ăn uống trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã hỏi những người tham gia tần suất họ ăn và uống 180 loại thực phẩm và đồ uống khác nhau, đồng thời hỏi về khẩu phần ăn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều nhóm thực phẩm, bao gồm các sản phẩm từ động vật như thịt, sữa, trứng, cá và hải sản; các lựa chọn dựa trên thực vật lành mạnh hơn như rau và các loại đậu; và các lựa chọn dựa trên thực vật kém lành mạnh hơn như khoai tây chiên và ngũ cốc chế biến nhiều.

Trong thời gian theo dõi trung bình gần 20 năm, có tổng cộng 4.976 trường hợp ung thư đại trực tràng trong số những người tham gia nghiên cứu.

Mặc dù nghiên cứu không được thiết kế để chứng minh liệu các loại thực phẩm cụ thể có thể trực tiếp gây ung thư hay không, nhưng có thể những người có chế độ ăn lành mạnh hơn từ thực vật đã tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn.

Ngược lại, cũng có thể những người ăn nhiều thịt đỏ, thịt đã qua chế biến và ngũ cốc tinh chế tiêu thụ nhiều đường và chất béo có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Một hạn chế của nghiên cứu là các nhà nghiên cứu đã xem xét tất cả các loại protein động vật như một nhóm thực phẩm duy nhất. Điều này có nghĩa là họ không tách biệt các lựa chọn kém lành mạnh hơn như thịt đỏ và thịt chế biến với thực phẩm có nguy cơ ung thư thấp hơn như cá và sữa.

Một nhược điểm khác của nghiên cứu mới là các nhà nghiên cứu thiếu dữ liệu về thói quen ăn uống lâu dài để xác định liệu bất kỳ thay đổi nào theo thời gian có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của người tham gia hay không, theo Everyday Health.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.