Lời khuyên để giữ cho xương của bạn luôn khỏe mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tuân theo một số lời khuyên này có thể giúp duy trì khối lượng xương khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương, tình trạng xương trở nên yếu và dễ gãy.

Theo Hindustan Times, xương là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể và là hệ thống cơ quan lớn nhất vì nó bao phủ tất cả các cơ quan quan trọng như khung xương sườn, tủy sống, khung xương ngoại vi,... Khối lượng xương trong hệ thống xương chiếm tới 14% trọng lượng cơ thể.

Hầu hết mọi người đạt khối lượng xương cao nhất vào khoảng 30 tuổi. Duy trì khối lượng xương khỏe mạnh giúp ngăn ngừa loãng xương, tình trạng xương trở nên yếu và giòn.

Lời khuyên để giữ cho xương của bạn luôn khỏe mạnh ảnh 1

Sữa đậu nành có tác dụng hỗ trợ loãng xương ở người cao tuổi, cũng như ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho người trẻ. Ảnh: NHẬT LINH

Bác sĩ Suhas D, Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa Radhakrishna ở Bengaluru đưa ra những lời khuyên sau đây có thể cải thiện sức khỏe của xương:

Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất rất quan trọng để duy trì khối lượng xương của bạn. Tập thể dục giúp cơ thể tạo ra xương mới và giảm sự tái hấp thu của xương hiện có, do đó ngăn ngừa loãng xương.

Lượng canxi trong chế độ ăn uống

Lượng canxi cung cấp phải phù hợp với nhóm tuổi cụ thể.

Lượng canxi tối thiểu cho một cá nhân là 1000 miligam mỗi ngày. Ở phụ nữ, nó được cho là 1300 miligam và ở thanh thiếu niên là khoảng 1200 miligam.

Cách tốt nhất để quản lý lượng canxi là tuân theo chế độ ăn uống cân bằng có chứa các loại thực phẩm giàu canxi.

Các nguồn canxi tốt bao gồm sữa và các sản phẩm sữa, rau bina, bông cải xanh, hạnh nhân, phô mai, sữa đậu nành, cá hồi, cá, nấm, trứng,... Tất cả những thứ này có thể được ăn một cách cân bằng để lượng canxi được cung cấp đầy đủ.

Nếu một cá nhân không thể duy trì mức canxi thông qua chế độ ăn uống cân bằng thì họ nên bổ sung canxi.

Thông thường, nam giới dưới 55 tuổi và phụ nữ tiền mãn kinh không cần bổ sung. Đối với phụ nữ, chỉ khi họ đến tuổi mãn kinh thì họ mới cần bổ sung.

Vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể. Nó cần thiết cho sự hấp thụ canxi từ ruột và cũng như lắng đọng canxi được hấp thụ vào xương.

Vì vậy thiếu vitamin D có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa canxi và gây loãng xương.

Nguồn vitamin D chính là ánh sáng mặt trời và cũng thường có sẵn với số lượng nhỏ trong dầu gan cá, cá và các sản phẩm từ sữa. Ánh nắng mặt trời giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Vì vậy, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là rất quan trọng, đặc biệt là ánh nắng buổi sáng sớm.

Tránh lạm dụng chất kích thích và hút thuốc

Nên tránh tiêu thụ rượu bia quá mức và tránh hút thuốc.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.