Ăn những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm

(PLO)- Nghiên cứu mới cho biết ăn quá nhiều thực phẩm siêu chế biến, có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo The Healthy, một phân tích mới đây vừa được công bố trên tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ đã đánh giá sức khỏe của hơn 541.000 người Brazil trưởng thành trong độ tuổi từ 30 đến 69 tuổi. Mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến dao động từ 13% đến 21% tổng lượng thức ăn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến khoảng 57.000 ca tử vong sớm, chiếm khoảng 10,5% tổng số ca tử vong sớm ở người trưởng thành trong độ tuổi này.

Nghiên cứu mới cho biết ăn những thực phẩm siêu chế biến như khoai tây chiên, soda, thịt chế biến sẵn,... có thể dẫn đến tử vong sớm. Ảnh: NHẬT LINH

Nghiên cứu mới cho biết ăn những thực phẩm siêu chế biến như khoai tây chiên, soda, thịt chế biến sẵn,... có thể dẫn đến tử vong sớm. Ảnh: NHẬT LINH

Thực phẩm siêu chế biến ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ thực phẩm chế biến có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều và có liên quan đến sự phát triển của bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

Nhiều loại thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Các nghiên cứu khác thậm chí còn chỉ ra mối liên hệ với việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, bệnh tim và suy giảm nhận thức.

Chế độ ăn uống kém chất lượng bao gồm phần lớn thực phẩm chế biến sẵn ngày càng có liên quan đến tử vong sớm do bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Phân tích gần đây đã chứng minh thêm rằng, việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có thể dẫn đến tăng nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu mới cũng đã kết luận rằng, việc giảm 10% đến 50% lượng năng lượng từ thực phẩm chế biến sẵn có thể ngăn ngừa được 5.900 đến 29.300 ca tử vong.

Thực phẩm siêu chế biến là gì?

Thực phẩm siêu chế biến là thực phẩm không chỉ được chế biến ở mức độ cao, mà còn thường chứa một lượng đáng kể đường bổ sung, hóa chất/phụ gia, muối và chất béo bão hòa. Những thực phẩm này bao gồm soda (và các loại đồ uống có độ ngọt cao khác), khoai tây chiên, kẹo, đồ nướng đóng gói, thịt chế biến sẵn, bữa tối đông lạnh,...

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm chế biến đều được định nghĩa là siêu chế biến. Có rất nhiều thực phẩm chế biến trong cửa hàng vẫn có thể được coi là thực phẩm nguyên chất, như cá ngừ đóng hộp và rau. Khu vực đông lạnh có thể cung cấp nhiều thực phẩm chế biến tốt cho sức khỏe, như rau và trái cây đông lạnh, thịt gà, khoai tây,... Ngay cả một số loại tinh bột và ngũ cốc tự nhiên cũng được đóng gói, như gạo, các loại đậu và mì ống.

Sự khác biệt chính giữa hai loại này là số lượng chất phụ gia trong gói. Nếu thực phẩm được chế biến với nguyên liệu tối thiểu, nguyên chất, không thêm quá nhiều đường hoặc chất phụ gia, thì thực phẩm đó không được coi là siêu chế biến.

Tuy nhiên, nếu một loại thực phẩm đóng gói có chứa một danh sách dài các thành phần không thể nhận ra, và một lượng lớn chất béo bão hòa và đường bổ sung trong khi không cung cấp nhiều mật độ dinh dưỡng (chẳng hạn như chất đạm, chất béo không bão hòa, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và vitamin/khoáng chất), nó sẽ được coi là một loại thực phẩm siêu chế biến và nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, theo The Healthy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

(PLO)- Bỏ ăn bữa sáng có hại cho tim, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, tác động tiêu cực đến tâm trạng và năng lượng, nguy cơ ung thư...

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

(PLO)- Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn thì dưới đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc.