Ăn những loại thực phẩm có thể giúp sống thọ hơn

(PLO)- Chế độ ăn uống nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt ... có thể giúp sống thọ hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Eat This, Not That những thực phẩm này cung cấp nhiều chất phytochemical và flavonoid, đây là các hợp chất chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Dưới đây là bảy loại thực phẩm có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Quả hạch

Quả hạch. Shutterstock.

Quả hạch. Shutterstock.

Một nghiên cứu của Hoa Kỳ đã quan sát thấy nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng giảm đáng kể ở những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải có bổ sung các loại hạt so với chế độ ăn giảm chất béo. Nhóm ăn các loại hạt có nguy cơ tử vong thấp hơn 39%.

Bởi vì các loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa (một dạng chất béo lành mạnh), chất xơ, chất chống oxy hóa, một số loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng và có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Nghệ

Nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

Nghệ. Shutterstock

Nghệ. Shutterstock

Viêm mãn tính là một yếu tố quan trọng gây ra nhiều bệnh liên quan đến lão hóa và tác dụng chống viêm của curcumin có thể giúp giảm thiểu điều này. Hơn nữa, chất curcumin có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Dầu ôliu nguyên chất

Dầu ô liu giàu chất chống oxy hóa, có nhiều chất béo lành mạnh, là một thành phần chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Dầu ôliu nguyên chất. Shutterstock.

Dầu ôliu nguyên chất. Shutterstock.

Một nghiên cứu năm 2022 trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã quan sát thấy rằng những người dùng hơn ½ thìa dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 19% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ dùng dầu ô liu. Đặc biệt, nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17% và tử vong do bệnh thoái hóa thần kinh (như bệnh Alzheimer) thấp hơn 29%.

Trà xanh

Trà xanh. Shutterstock.

Trà xanh. Shutterstock.

Trà xanh rất giàu quercetin, một loại flavonoid thực vật có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.

Một nghiên cứu năm 2022 trên Molecules cho thấy quercetin có thể loại bỏ các tế bào lão hóa. Các tế bào lão hóa đã ngừng phân chia có thể góp phần làm chậm quá trình lão hóa.

Quercetin còn có thể kích hoạt gen SIRT1, một nhân tố quan trọng mang lại lợi ích về tuổi thọ và hạn chế calo, tăng cường khả năng sửa chữa DNA của cơ thể và có khả năng làm chậm quá trình lão hóa.

Hành tây

Hành tây. Shutterstock.

Hành tây. Shutterstock.

Theo nghiên cứu năm 2022 của Molecules, hành tây là nguồn cung cấp quercetin phong phú nhất. Đó là chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ chống lão hóa .

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên năm 2021 trên Tạp chí Hóa sinh lâm sàng và Dinh dưỡng đã quan sát thấy rằng ăn hành tây giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc. Shutterstock.

Các loại ngũ cốc. Shutterstock.

Theo một nghiên cứu năm 2016, những người ăn khoảng 2,4 ounce ngũ cốc nguyên hạt (tương đương với khoảng 1,5 lát bánh mì nguyên hạt) mỗi ngày được quan sát thấy có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn so với nhóm ăn ít hơn hoặc không ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Quả mọng

Quả mọng. Shutterstock.

Quả mọng. Shutterstock.

Các loại quả mọng chứa một loại chất chống oxy hóa là flavonoid, có liên quan đến tuổi thọ cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ăn thực phẩm giàu flavonoid, cụ thể là quả việt quất, dâu tây, cũng như rượu vang đỏ, trà và chúng đã giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Eat This, Not That

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm