Công an TP.HCM: Vừa tập trung chống dịch vừa đảm bảo ANTT

NGUYỄN TÂN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 1/4/2020 - 18:02

(PLO)- Công an TP.HCM hiện đang quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 song song với đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Ngày 1-4, Công an TP.HCM cho biết trong những ngày gần đây tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Số ca ở Việt Nam tăng nhanh, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Công an TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Công an TP khẩn trương thực hiện một số nội dung công tác trọng tâm.

Công an TP.HCM: Vừa tập trung chống dịch vừa đảm bảo ANTT - ảnh 1
Công an phường Phạm Ngũ Lão cùng phối hợp với UBND phường đi vận động người dân tạm đóng cửa, ngừng kinh doanh để chống dịch COVID-19. Ảnh: NT

Cụ thể, thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc; thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 để có biện pháp tự phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong đơn vị và cộng đồng.

Đồng thời, tuyên truyền đến người thân, gia đình thực hiện đúng các quy định. Duy trì bảo đảm quân số thường trực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch COVID-19 trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4.

Song song đó tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng hộ dân, khu phố, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm yêu cầu theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8-3 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

Cùng với đó là tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, nhất là ban đêm nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm.

Kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, hạn chế dịch bệnh lây lan vào trong nước; thường trực bảo vệ an ninh trật tự các khu vực cách ly tập trung. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân đội, y tế thực hiện tốt công tác tìm kiếm, phát hiện, giám sát cách ly đối với những người nhiễm, nghi nhiễm dịch COVID-19.

Công an TP.HCM: Vừa tập trung chống dịch vừa đảm bảo ANTT - ảnh 2
Liên tục trong khoảng thời gian dịch bệnh, Công an TP.HCM và các quận, huyện tung lực lượng vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh: NT

Ngoài ra, các đơn vị thành lập các tổ công tác, phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức, tụ điểm vui chơi, giải trí, cơ sở kinh doanh dịch vụ… không thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố.

Qua đó, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh; tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm mua sắm, dự án đang ngừng hoạt động trên địa bàn. Phối hợp lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, điều phối, hướng dẫn người dân vào các khu mua sắm theo đúng số lượng quy định.

Đối với các hành vi làm lây lan dịch bệnh COVID-19 cho người, cộng đồng phải được điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Thủ trưởng các đơn vị, công an quận/huyện không tổ chức tiếp công dân để giải quyết các thủ tục hành chính khi không thực sự cần thiết: Thủ tục liên quan căn cước công dân, hộ chiếu, hộ khẩu, đăng ký tạm trú, đăng ký xe (cán bộ trực giải thích, hướng dẫn người dân khi đến liên hệ thủ tục).

Chỉ giải quyết các mặt công tác công an liên quan đến công dân khi thật sự cấp bách như: Gia hạn visa cho người nước ngoài, xác nhận địa chỉ thường trú để khai tử, các hoạt động điều tra tố tụng, công tác tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố…

Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tăng cường sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến và dịch vụ bưu điện để giảm thiểu tập trung đông người, dễ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh việc tập trung phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, các đơn vị không được lơ là công tác phòng chống tội phạm. Các Tổ công tác 363 và các lực lượng khác tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn không để lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, hủy hoại tài sản.

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn các mục tiêu, nhất là các mục tiêu về cung cấp điện nước, trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn.

Đồng thời tổ chức nhắc nhở, tuyên truyền sâu rộng cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp nâng cao ý thức tự bảo vệ, phòng ngừa tội phạm, phòng chống cháy nổ tại trụ sở, cơ quan, nhà xưởng.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP phối hợp Công an quận/huyện xây dựng phương án bố trí các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các cửa ngõ ra/vào thành phố; sẵn sàng triển khai khi có tình huống cấp thiết.

NGUYỄN TÂN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM