Ngày 23- 6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) đang tiếp tục mở rộng điều tra bị can Nguyễn Thanh Bình (60 tuổi, trú xã Công Thành, huyện Yên Thành) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dân tiếp tục tố cáo 'thầy bói' nói có hũ vàng chôn dưới đất  - ảnh 1
Bị can Nguyễn Thanh Bình

Sau khi báo chí đăng tải Bình bị khởi tố vụ án và khởi tố bị can, bắt tạm giam thì ngày 20 và 21- 6, có thêm hai phụ nữ đã gửi đơn lên Công an huyện Đô Lương tiếp tục tố cáo “thầy bói” Bình lừa tiền.

Trong đó, bà V.T.T. (trú tại xã Khai Sơn, huyện Đô Lương) trình báo, tố cáo: vào tháng 4- 2018, Bình đến nhà bà để xem gia sự. “Thầy” Bình phán rằng: con dâu của bà T. bị bà nội mới mất ám vào, cần giải ngay.

Gia đình bà T. nghe vậy lo sợ và làm theo yêu cầu của Bình. Kết quả, Bình đã lừa được của gia đình bà T. số tiền 300 triệu đồng, trong đó Bình mới chỉ trả lại được 170 triệu đồng.

Còn chị N.T.Th (trú xã Yên Sơn, huyện Đô Lương) tố cáo, vào tháng 8-2018, Bình đã đến làm quen rồi nói giúp xem bói phần âm, gia sự, đất đai cho gia đình chị. Bình nói trong vườn nhà chị Th. bị bùa yểm và bảo chị Th. đào lên. Quá trình đào, chị Th. thấy có hũ sứ đã cũ đựng “vàng”.

Tuy nhiên, Bình không cho chị Th. lấy vũ vàng lên mà phán rằng cần vào Tòa thánh Tây Ninh làm lễ giải bùa yểm. Bình cũng đưa ra giá “giải yểm” cho năm người trong gia đình chị Th. hết 75 triệu đồng và thêm 30 triệu đồng chi phí Bình đi máy bay và tàu xe vào Tây Ninh.

Sau khi thầy Bình cầm 105 triệu đồng đi “giải yểm”, gia đình chị Th. đào lấy hũ vàng đưa đi bán thì tá hỏa khi chủ tiệm vàng cho biết toàn vàng giả.

Bước đầu bình khai rằng, khi chị Th. đang đào trong vườn, bình bảo chị Th. dừng tay vào bàn thờ thắp hương, rồi Bình bí mật bỏ hũ sứ đã cũ đựng vàng giả xuống lấp đất lại để lừa lấy tiền.

Như PLO đã đưa tin, ngày 27-5, Bình đến nhà ông N.T.V. và chị chị N.T.C (38 tuổi, cùng trú xóm 10, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương) giới thiệu là “thầy bói giỏi”. Thầy bói Bình nói tiếp “dưới nền nhà chị C. đang có kho báu gồm 21 mâm vàng nhưng đang bị yểm nên chưa thể khai quật”.  Bình yêu cầu chị C. phải chuẩn bị số tiền 150 triệu đồng để đi vào làm lễ “giải” ở Tòa thánh Tây Ninh. Chị C. chạy đi vay mượn, xin đưa trước số tiền 23 triệu đồng và ông V. đưa số tiền là 10 triệu đồng. Nhận được 33 triệu đồng trên, Bình cầm về tiêu xài.

Với chiêu thức trên, Bình đã lừa của gia đình ông H.V.C (trú xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương) 321 triệu đồng. Bình cũng khai nhận đã hứa hẹn xin việc cho chị N.T.B (trú tại xã Long Thành, huyện Yên Thành) vào làm việc ở một tổ chức từ thiện được doanh nghiệp nước ngoài tài trợ với mức lương 20 triệu đồng/tháng để “ẵm” của chị B. hơn 100 triệu đồng.

Bình từng bị TAND tối cao tại Hà Nội xử phạt năm năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2012, Bình TAND huyện Yên Thành xử mức án hơn tám năm tù cũng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.