Ăn ớt mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

(PLO)- Dưới đây là 7 lợi ích sức khoẻ cho chúng ta khi thêm ớt  một loại gia vị cay vào món ăn. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Lợi ích sức khoẻ của việc ăn ớt.jpg
7 lợi ích sức khoẻ cho chúng ta khi thêm ớt một loại gia vị cay vào món ăn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ớt chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có lợi ích sức khoẻ cho cơ thể, là những chất giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây hại cho các tế bào cơ thể của bạn, góp phần gây lão hóa và các bệnh như ung thư và các vấn đề về tim.

Ngăn ngừa các vấn đề về tim

Một trong những lợi ích sức khoẻ đáng kể của ớt là chúng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Capsaicin, hợp chất tạo nên vị cay của ớt, đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm mức cholesterol, giảm huyết áp và cải thiện lưu thông máu.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ những người ăn ớt thường xuyên có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 26% so với những người không ăn. Trên thực tế, việc tiêu thụ ớt thường xuyên có liên quan đến việc giảm 25% tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào và giảm 23% tử vong do ung thư, so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn ớt.

Tốt cho tiêu hóa

Mặc dù người ta thường cho rằng đồ ăn cay có thể gây kích ứng dạ dày, nhưng ớt thực sự có thể thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa. Độ cay từ ớt kích thích sản xuất dịch tiêu hóa, giúp dạ dày phân hủy thức ăn hiệu quả hơn. Điều này có thể giúp ích cho các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi và khó tiêu.

Ngoài ra, ớt chủ yếu có lợi ích sức khỏe đường tiêu hóa khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tế bào Thực nghiệm. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Giúp giảm đau

Capsaicin là thành phần chính có trong nhiều phương pháp điều trị giảm đau, bao gồm kem, thuốc bôi và miếng dán, được sử dụng để làm giảm sự khó chịu do các tình trạng như viêm khớp, bệnh zona và đau cơ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy tiêu thụ 2,5 gam ớt đỏ mỗi ngày đối với những người bị ợ nóng làm cơn đau của họ trở nên tồi tệ hơn trong năm tuần đầu tiên, nhưng tình trạng này đã cải thiện đáng kể theo thời gian.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Ớt rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Không chỉ vậy, ớt còn chứa nhiều vitamin A, E và B, kali, magiê, sắt, canxi và chất chống oxy hóa, tất cả đều được biết đến là có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch.

Ăn ớt thường xuyên có thể giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng, cải thiện sức khỏe làn da và tăng cường hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác. Tuy nhiên, hãy tiêu thụ ở mức độ vừa phải vẫn là lợi ích sức khoẻ nhất.

Hỗ trợ giảm cân

Ớt có thể hữu ích cho những người muốn giảm cân. Capsaicin, có trong ớt, đã được chứng minh là làm tăng quá trình trao đổi chất bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể, giúp đốt cháy nhiều calo hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Appetite cho thấy tiêu thụ capsaicin làm tăng tốc độ cơ thể đốt cháy chất béo và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, ớt cũng có thể giúp giảm lượng calo nạp vào, hỗ trợ giảm cân.

Giảm nguy cơ ung thư

Ớt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Capsaicin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư, vì nó có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí kích hoạt tế bào ung thư chết ở một số loại ung thư.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong ớt cũng góp phần làm giảm nguy cơ ung thư, vì chúng giúp trung hòa các gốc tự do có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Theo Healthshots

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm