Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, ước tính một miếng bánh chưng cỡ vừa khoảng 114g cung cấp 204 Kcal, 4.7 gram chất đạm, 5.6 gram chất béo và 33.9 gam bột đường. Có thể thấy bánh chưng là một món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên cũng vì vậy mà chúng quá giàu năng lượng, chỉ ăn 1 góc bánh chưng nhỏ cũng tương đương ăn một bát cơm đầy.
Do đó, để ăn bánh chưng không còn là nỗi lo tăng cân và tích mỡ nhanh, PGS-TS. Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia đã chỉ ra một số lưu ý khi ăn bánh chưng ngày Tết.
Hạn chế ăn bánh chưng chiên (rán)
Theo PGS Lâm, bánh chưng khi được chiên rán sẽ tích tụ rất nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và tăng cân nhanh.
Chính vì thế những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tinh mạch, thận, hay tiền sử dạ dày cần lưu ý khi ăn bánh chưng chiên rán.
Ăn bánh chưng lượng vừa phải
Dựa theo lượng Kcal của một miếng bánh chưng 114g, ước tính bằng năng lượng có trong một chén cơm trắng (khoảng 180-200 Kcal). Do đó, nếu lo ngại việc tăng cân, ăn một miếng bánh bạn nên bớt một chén cơm, hoặc không dùng thêm tinh bột khác như cơm, xôi, bún...
Năng lượng có trong 114g bánh chưng ước tính bằng một chén cơm trắng. Ảnh: Thu Hà
Ăn bánh chưng kết hợp rau xanh
Bánh chưng chứa hàm lượng tinh bột cao, ít chất xơ, do đó tỉ lệ dinh dưỡng trong món ăn này chưa cân đối. Chính vì thế, để việc ăn bánh chưng không còn là nỗi ám ảnh tăng cân, tích tụ mỡ ngày tết, ngoài việc cân chỉnh lượng bánh thì chúng ta nên bổ sung rau, củ quả để cung cấp vitamin, khoáng chất.
Chất xơ có trong rau xanh, hoa quả hay ăn dưa hành... sẽ giúp chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn đồng thời không bị ngán.
Không nên ăn bánh chưng vào buổi tối
Do bánh chưng nhiều năng lượng, bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng, tránh ăn vào buổi tối. Bên cạnh đó, việc ăn bánh chưng rán vào buổi tối sẽ dễ khiến cơ thể bị đầy hơi, chướng bụng, tích tụ mỡ nhiều hơn.