Áo vàng Tour de France Chris Froome chính thức “trắng án”

Sau chín tháng nghiên cứu điều tra, phân tích những dược chất salbutamol được tìm thấy trong thuốc chữa hen suyễn của Froome, cơ quan quản lý xe đạp thế giới đã chính thức khoá sổ vụ án.

Tay đua bốn lần vô địch Tour de France

Bị cáo buộc sử dụng chất cấm salbutamol, trong thời gian anh tham dự và vô địch cuộc đua vòng quanh Tây Ban Nha Vuelta 2017.

UCI (liên đoàn xe đạp quốc tế) cho biết họ hành động theo khuyến cáo của WADA (cơ quan phòng chống doping thế giới) do “không thể truy xuất và chứng minh nguồn gốc dược chất salbutamol”.

Cùng lúc đó, WADA cũng đưa ra tuyên bố xác nhận sẽ không kháng cáo đối với phán quyết của UCI. Tuy nhiên đó là chi tiết quí giá đối với nhóm pháp lý theo đuổi vụ án, được đứng đầu bởi Mike Morgan giúp họ giành phần thắng trong vụ kiện.

Quyết định cũng gây nên hiệu ứng ngược từ những ý kiến trái chiều. Một số tin chắc rằng Froome thoát khỏi sự trừng phạt vì “đút lót để vô tội”. Số còn lại cảm thấy thanh danh của Froome bị tổn hại và cho rằng, trách nhiệm của WADA cần làm sáng tỏ những nghi ngờ đồn đoán.

Vài ngày sau khi vụ việc được hủy bỏ, tay đua người Anh Chris Froome cho biết: “Toàn bộ chi tiết của vụ án sẽ được chia sẻ trong những ngày tới”.

“Đó là một quá trình rất phức tạp. Mất chín tháng qua lại, đối chất làm việc với UCI. Nó là những dữ liệu rất chuyên môn. Tôi không thể nhớ hết các chi tiết trong đầu mình. Nó sẽ được truyền tải đầy đủ trên các phương tiện truyền thông, về cách chúng tôi đạt được kết quả mong đợi của ngày hôm nay”, tay đua từng bốn lần giành áo vàng chung cuộc Tour de France bật mí thêm.

Không  lâu sau đó, phát ngôn viên của Team Sky đã lên tiếng đính chính: “Phát biểu của Froome có sự nhầm lẫn. Chúng tôi không thể trưng ra thông tin bởi đó là quá trình làm việc của WADA và UCI. Quyền quyết định đưa nó ra khi nào, vào lúc nào hoàn toàn thuộc về họ. Chúng tôi không có quyền truy cập nguồn dữ liệu khoa học của họ. Dĩ nhiên chúng tôi sẽ rất vui nếu họ công khai tất cả”.

Chris Froome lên tiến kêu gọi người hâm mộ Tour de France bình tĩnh sau phán quyết của WADA và UCI.

Trước quyết định bất ngờ của WADA và UCI, dấy lên những lo ngại Tour de France 2018 (khai mạc vào ngày 7-7) có thể bị hoen ố bởi phản ứng tiêu cực từ các cổ động viên quá khích. Giám đốc an ninh cuộc đua cho biết có 30.000 nhân viên được triển khai bảo vệ các tay đua. Chủ tịch UCI David Lappartient cũng lên tiếng kêu gọi khán giả tôn trọng quyết định tư pháp.

Bất chấp những tiêu cực có thể xảy ra, Team Sky vẫn công bố bảy tay đua sẽ cùng Froome chinh phục chiếc áo vàng Tour de France thứ 5. Để đạt được mục tiêu này, tay đua 33 tuổi có sự trợ thủ đắc lực của hai đồng đội đến từ xứ Wales là Geraint Thomas và Luke Rowe.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm