Ashleigh Barty tái lập kỷ lục 43 năm của quần vợt Úc

Thành tích trước đó của quần vợt Úc được người “đàn chị” Evonne Goolagong Cawley thiết lập 46 năm trước (ngày 26-4-1976). Barty (6.540 điểm) cũng là tay vợt nữ thứ 27 vươn lên ngôi vị số 1 thế giới, chấm dứt triều đại 21 tuần thống trị vị trí cao nhất của tay vợt người Nhật Bản Osaka.

Ashleigh Barty tái lập kỷ lục 43 năm của quần vợt Úc ảnh 1
Barty nâng cúp vô địch.

Sau chức vô địch Roland Garros hồi đầu tháng, Barty nâng chuỗi trận thắng của cô lên con số 12, trở thành tay vợt đầu tiên của năm 2019 giành ba danh hiệu đơn WTA (Hiệp hội Quần vợt nữ Thế giới). Cũng trong năm này, tay vợt người Úc giành hai Grand Slam sau khi giành chiến cúp đầu tiên trong sự nghiệp tại Miami Open (tháng 3), lần đầu tiên lọt vào tốp 10 thế giới.

Tính đến thời điểm này, Ashleigh Barty đoạt tổng cộng sáu danh hiệu đơn WTA bao gồm ALY Malaysia Open 2017 tại Kuala Lumpur, Nature Valley Open 2018 tại Nottingham, cùng vương miện tại WTA Eliete Trophy Zhuhai.

Ashleigh Barty tái lập kỷ lục 43 năm của quần vợt Úc ảnh 2
Barty xúc động sau khi đăng quang giành ngôi số 1 thế giới.

Nội dung đánh đôi, Barty có 10 lần nâng các danh hiệu WTA, nổi bật là các chức vô địch Mỹ Open và Miami Open khi đứng cặp với Coco Vandeweghe.

Giám đốc điều hành WTA, Steve Simon nhấn mạnh: “Hành trình đến ngôi số 1 thế giới của Barty là rất đáng kinh ngạc. Từ việc lọt vào tốp 100 chỉ hai năm trước, cho đến khi trở thành nhà vô địch Grand Slam và trở thành tay vợt chiếm giữ ngôi vị số 1 thế giới”.

Clip chiến thắng tại chung kết Birmingham Classic đưa Barty lên số 1 thế giới. Nguồn: WTA 

Ba năm trước, tay vợt 23 tuổi người Úc xếp hạng 623 thế giới sau khi cô bỏ quần vợt tham gia môn cricket chuyên nghiệp.

Ashleigh Barty sẽ được trao Cúp số 1 thế giới mới được đặt tên là Chris Evert WTA. Tâm điểm chiếc cúp là một quả bóng tennis với “bản đồ sao” màu bạc biểu trưng cho vũ trụ quần vợt. Tên của tất cả các tay vợt số 1 thế giới của quá khứ và hiện tại được thể hiện bởi một viên kim cương đặt trên bầu trời, đại diện cho dấu ấn của nhà vô địch.