Bà Clinton lên tiếng vụ dừng sắc lệnh nhập cư của Trump

Theo USA Today, cựu ứng viên tổng thống Mỹ năm 2016, từng là đối thủ của tân Tổng thống Donald Trump, Hillary Clinton đã đăng tải trên trang Twitter với dòng chia sẻ đơn giản: “3-0”.

Tỉ số này muốn ám chỉ tới quyết định đồng thuận tuyệt đối từ Bồi thẩm đoàn gồm ba thẩm phán. Ba vị thẩm phán này đã từ chối khôi phục sắc lệnh cấm nhập cư công dân và người tị nạn từ bảy nước Hồi giáo của ông Trump.

Bà Clinton không phải là người duy nhất chỉ trích ông Trump cùng với sắc lệnh nhập cư đó của ông. Sắc lệnh đó của ông cũng đã vấp phải phản đối từ các chính trị gia, học giả và các nhà hoạt động trên khắp nước Mỹ.

Dòng đăng tải trên trang Twitter của bà Hillary Clinton. Ảnh chụp từ màn hình

“Tổng thống Trump nên nhìn vào các dòng chữ viết tay trên tường rằng sắc lệnh hành pháp của ông ấy là vi hiến. Ông Trump nên từ bỏ đề xuất này, bắt tay vào việc tìm kiếm kế hoạch lưỡng đảng để bảo đảm an toàn cho nhân dân” - Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cho biết.

Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi gọi phán quyết trên của tòa án liên bang là “chiến thắng của Hiến pháp”.

“Vì giá trị của chúng ta và an ninh nước Mỹ, đảng Dân chủ cũng sẽ tiếp tục gây sức ép đối với lệnh cấm vi hiến và nguy hiểm của Tổng thống Trump, buộc ông ấy phải thu hồi sắc lệnh” - Pelosi nói.

Margaret Huang, Giám đốc điều hành Tổ chức Ân xá quốc tế tại Mỹ, cho biết dù phán quyết từ chối khôi phục sắc lệnh nhập cảnh trên của ông Trump là “sự cứu rỗi” nhưng cũng không chấm dứt được sự hỗn loạn và bất ổn mà lệnh cấm đang gây ra cho hàng ngàn gia đình.

Ngoài ra, ông Huang trích dẫn báo cáo, nói thêm “một số đặc vụ tuần tra biên giới vẫn đang cấm cản người dân đi vào đất Mỹ, và chúng tôi sợ rằng chính quyền ông Trump có thể tìm cách khác để phân biệt đối xử dựa trên phương diện tôn giáo”.

Ngày 9-2 (giờ Mỹ), Tòa Phúc thẩm Mỹ khu vực số 9 ra phán quyết tiếp tục ngưng thực hiện sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm dân bảy nước Hồi giáo vào Mỹ. Ba thẩm phán của Tòa Phúc thẩm Mỹ khu vực số 9 được ba tổng thống Mỹ tiền nhiệm bổ nhiệm: Jimmy Carter, George W. Bush, Barack Obama.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm