Ba Lan bắt đầu dựng hàng rào dọc biên giới với vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nói việc xây dựng hàng rào tại biên giới với vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga là một trong những biện pháp “tăng cường an ninh biên giới”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 2-11 cho biết nước ông đã bắt đầu dựng hàng rào ở biên giới với vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga.

Ba Lan bắt đầu dựng hàng rào dọc biên giới với vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga ảnh 1

Hàng rào hiện có trên biên giới giữa Ba Lan và Belarus. Ảnh: REUTERS

“Do sân bay Kaliningrad đã mở cửa cho các chuyến bay từ Trung Đông và châu Phi, chúng tôi quyết định thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh biên giới. Hôm nay (2-11), các nhân viên công binh sẽ bắt đầu công việc xây dựng một hàng rào tạm thời ở biên giới Ba Lan và vùng Kaliningrad”- hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời ông Blaszczak nói với các phóng viên.

Nga chưa đưa ra phản ứng với tuyên bố của ông Blaszczak.

Trước đó, vào ngày 25-10, ông Krzysztof Sobolewski, một quan chức cấp cao của Ba Lan đồng thời là Tổng thư ký đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền, cho biết quốc gia này có thể xây dựng một hàng rào dọc biên giới với vùng Kaliningrad, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu trên đài phát thanh công cộng Polskie Radio 1, ông Sobolewski nói: “Chúng tôi sẽ phải tăng cường lực lượng của mình trên đoạn biên giới này và cũng xem xét xây dựng các công sự biên giới tương tự như cái chúng tôi hiện có trên biên giới Ba Lan-Belarus”.

Quan chức này dự đoán rằng “trong những tuần tới”, ​​sẽ có nhiều người di cư cố gắng vượt biên từ Kaliningrad qua Ba Lan.

Ba Lan đã xây dựng một hàng rào thép cao 5,5 mét, được trang bị cảm biến chuyển động và máy ảnh, dài khoảng 187 km ở biên giới với Belarus.

Vào năm 2021, một cuộc khủng hoảng nhân đạo đã xảy ra khi hàng nghìn người di cư châu Phi và Trung Đông cố gắng vượt qua biên giới giữa Ba Lan và Belarus. Khi đó Belarus đã đổ lỗi cho Liên minh châu Âu và Ba Lan về vụ việc.

Theo hãng tin Sky News, khi cuộc xung đột ở Ukraine vẫn còn tiếp diễn, chính quyền Ba Lan lo ngại nguy cơ lặp lại tình trạng di cư, đặc biệt nếu Nga quyết định tiến hành một kiểu “chiến tranh hỗn hợp” chống lại Ba Lan.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.