Ba Lan bắt đầu dựng hàng rào dọc biên giới với vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nói việc xây dựng hàng rào tại biên giới với vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga là một trong những biện pháp “tăng cường an ninh biên giới”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 2-11 cho biết nước ông đã bắt đầu dựng hàng rào ở biên giới với vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga.

Hàng rào hiện có trên biên giới giữa Ba Lan và Belarus. Ảnh: REUTERS

Hàng rào hiện có trên biên giới giữa Ba Lan và Belarus. Ảnh: REUTERS

“Do sân bay Kaliningrad đã mở cửa cho các chuyến bay từ Trung Đông và châu Phi, chúng tôi quyết định thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh biên giới. Hôm nay (2-11), các nhân viên công binh sẽ bắt đầu công việc xây dựng một hàng rào tạm thời ở biên giới Ba Lan và vùng Kaliningrad”- hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời ông Blaszczak nói với các phóng viên.

Nga chưa đưa ra phản ứng với tuyên bố của ông Blaszczak.

Trước đó, vào ngày 25-10, ông Krzysztof Sobolewski, một quan chức cấp cao của Ba Lan đồng thời là Tổng thư ký đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền, cho biết quốc gia này có thể xây dựng một hàng rào dọc biên giới với vùng Kaliningrad, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu trên đài phát thanh công cộng Polskie Radio 1, ông Sobolewski nói: “Chúng tôi sẽ phải tăng cường lực lượng của mình trên đoạn biên giới này và cũng xem xét xây dựng các công sự biên giới tương tự như cái chúng tôi hiện có trên biên giới Ba Lan-Belarus”.

Quan chức này dự đoán rằng “trong những tuần tới”, ​​sẽ có nhiều người di cư cố gắng vượt biên từ Kaliningrad qua Ba Lan.

Ba Lan đã xây dựng một hàng rào thép cao 5,5 mét, được trang bị cảm biến chuyển động và máy ảnh, dài khoảng 187 km ở biên giới với Belarus.

Vào năm 2021, một cuộc khủng hoảng nhân đạo đã xảy ra khi hàng nghìn người di cư châu Phi và Trung Đông cố gắng vượt qua biên giới giữa Ba Lan và Belarus. Khi đó Belarus đã đổ lỗi cho Liên minh châu Âu và Ba Lan về vụ việc.

Theo hãng tin Sky News, khi cuộc xung đột ở Ukraine vẫn còn tiếp diễn, chính quyền Ba Lan lo ngại nguy cơ lặp lại tình trạng di cư, đặc biệt nếu Nga quyết định tiến hành một kiểu “chiến tranh hỗn hợp” chống lại Ba Lan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.