Bà Rịa- Vũng Tàu: Thí điểm cho học sinh học trực tiếp từ ngày 10-1-2022

Ngày 10-12, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, để chuẩn bị cho việc học sinh (HS) đi học trở lại, Sở đã xây dựng, lấy ý kiến và ban hành bộ tiêu chí an toàn trường học; kế hoạch, phương án cụ thể về việc đi học trở lại. Hiện Sở đang trình UBND tỉnh kế hoạch này để sớm ban hành cho các trường thực hiện…

Học sinh THPT, THCS được tiêm vaccine trước khi trở lại trường

Theo bà Châu, trong các phương án có đặt ra và hướng dẫn các trường xử lý những tình huống phát hiện F1, F0 trong và ngoài trường học.

Về tình hình tiêm vaccine cho HS, tính đến ngày 9-12, các học sinh bậc THPT đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Học sinh bậc THCS đã tiêm 100% mũi 1 và dự kiến tiêm mũi 2 từ ngày 7 đến ngày 10-1-2022. Toàn tỉnh còn 20 trường học đang trưng dụng để làm cơ sở cách ly. Các địa phương cũng đang dần bàn giao lại cho ngành giáo dục để chuẩn bị sửa chữa đón HS đi học trở lại.

Dựa trên kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch của tỉnh, Sở dự kiến thời gian thí điểm đi học trở lại của HS ở các địa phương cấp độ dịch 1,2.

Cụ thể, giai đoạn từ ngày 10 đến ngày 22-1-2022 thí điểm tổ chức học trực tiếp cho HS các lớp khối đầu và cuối cấp đối bậc học THPT và THCS. Tiểu học học trực tuyến và qua truyền hình. Mầm non tiếp tục hướng dẫn chăm sóc tại nhà. Qua hai tuần thí điểm, HS sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán. Lúc này Sở GD&ĐT, ngành y tế, các địa phương, trường học sẽ rà soát, đánh giá lại việc cho đi học trực tiếp.

Bà Rịa- Vũng Tàu đang khẩn trương hoàn thành tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi. Ảnh: HH

Sau kỳ nghỉ Tết (từ ngày 7 đến ngày 12-2-2022) sẽ duy trì việc học thí điểm như trên trong một tuần. Sau đó ngành giáo dục cũng sẽ có đánh giá lại và dự kiến cho tất cả học sinh THPT và THCS đi học từ ngày 14-2; Riêng cấp Tiểu học, sẽ cho khối 1,2 và Mầm non sẽ cho khối mẫu giáo 5 tuổi đi học lại. Phải đến ngày 21-2, qua đánh giá lại lần nữa mới tiếp tục tổ chức học trực tiếp cho tất cả các khối còn lại của cấp Tiểu học và mầm non. 

Đối với các trường trung học, Cao đẳng, Đại học, Sở đề xuất cho phép các trường ở địa phương dịch Cấp 1,2 được đi học trực tiếp… Nếu học viên, sinh viên cư trú ở địa phương dịch Cấp độ 4 thì các em được tổ chức học trực tuyến. Nhà trường có trách nhiệm hỗ trợ, đồng hành cùng các em học cho đến khi địa phương cư trú giảm cấp độ dịch thì các em quay trở lại học trực tiếp.

Đảm bảo tiêm vaccine, an toàn trường học để đón học sinh

Bà Trần Thị Ngọc Châu cũng cho hay, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường khởi động lại các tổ COVID trong trường học; xây dựng kế hoạch, tình huống khi có các ca F1, F0 trong trường để kịp thời xử lý. 

Sở cũng đề nghị các địa phương, Sở Y tế hỗ trợ trong đánh giá bộ tiêu chí an toàn trường học; đoàn kiểm tra cơ sở vật chất trường học trước khi tổ chức cho học sinh đi học lại…

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đồng tình với dự kiến của Sở GD&ĐT. Ông nhấn mạnh phải đảm bảo tiêm vaccine an toàn, đúng quy định cho trẻ từ 12-17 tuổi; tiêm xong mũi 2 trước ngày 25-12 để ngày 10-1-2022 trẻ có đủ điều kiện về vaccine để đi học.

Ông Phạm Viết Thanh- Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu bàn giao trường học đang trưng dụng làm cơ sở cách ly cho ngành giáo dục để chuẩn bị đón HS. Ảnh: MT

Các địa phương phải bàn giao trường học hiện đang trưng dụng làm cơ sở cách ly, điều trị cho ngành giáo dục, chậm nhất là ngày 15-12 để sửa chữa xong trước ngày 31-12; xây dựng phương án cho học sinh các cấp đi học trở lại phù hợp với từng cấp độ dịch, đảm bảo an toàn linh hoạt trước ngày 20-12. Thời gian còn lại để ngành giáo dục tổ chức tập huấn, kiểm tra giám sát cơ sở, trường học trước khi cho học sinh đi học trở lại. 

“Tôi đề nghị Sở GD&ĐT, UBND tỉnh phải chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở thực hiện phương án phòng chống dịch, đảm bảo an toàn khi các cháu đi học. Các trường hợp, cơ sở phải học trực tuyến cũng phải đảm bảo. Sở GD&ĐT cùng Sở TT&TT phải có kế hoạch thông tin tuyên truyền để phụ huynh, học sinh nắm rõ, chuẩn bị tâm lý, tinh thần cũng như công tác đảm bảo an toàn cho học sinh; không để bị động khi học sinh đi học mới tuyên truyền…”- ông Thanh nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm