Bà Yingluck Shinawatra bị truy tố

Báo The Nation (Thái Lan) cho biết hồ sơ đã được chuyển cho Thượng viện xem xét luận tội. Nếu bị buộc tội, bà sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong năm năm.

Cùng ngày, nội các đã yêu cầu Hội đồng Quốc gia xem xét phán quyết của Tòa án hiến pháp để quyết định có cách chức chức vụ bộ trưởng Quốc phòng của bà Yingluck hay không.

Trong ngày 8-5, văn phòng Tòa án hiến pháp đã đóng cửa vì đã xảy ra nhiều tiếng súng nổ bên ngoài tòa án vài giờ sau khi tòa phán quyết cách chức thủ tướng tạm quyền của bà Yingluck hôm trước. Tối 7-5, một quả lựu đạn M-79 đã phát nổ trước nhà Thẩm phán Suphot Kaimuk, một trong chín thẩm phán ra phán quyết cách chức bà Yingluck. Mái nhà để xe và một chiếc xe bị hư hại. Ông này không có ở nhà.

Trong khi đó, phe biểu tình chống chính phủ tuyên bố sẵn sàng lập chính phủ riêng vì Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong Boonsongpaisan mới được đề cử không hợp pháp và là người của “bè lũ Shinawatra”. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các bên tại Thái Lan hợp tác tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại. Mỹ cũng hối thúc Thái Lan tìm giải pháp hòa bình giải quyết căng thẳng chính trị và tiến tới bầu cử.

DUY KHANG - TNL

Logo của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: THE GUARDIAN

Nhiều bang Mỹ cấm TikTok vì an ninh quốc gia

(PLO)- Texas trở thành bang thứ 5 ở Mỹ cấm các cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.