Bắc Kinh chặn nhập khẩu dứa, Đài Loan kêu gọi dân ăn nhiều hơn

Đài ABC (Úc) đưa tin nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 26-2 đã kêu gọi người dân ăn nhiều dứa hơn để giúp đỡ nông dân, đồng thời mô tả lệnh cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan của Trung Quốc "như một vụ phục kích".

Bà Thái cũng cáo buộc Bắc Kinh đang dùng sức mạnh kinh tế để o ép và trừng phạt Đài Bắc như từng làm với rượu vang Úc.

Phản ứng trên của bà Thái được đưa ra sau khi Trung Quốc hôm 26-2 đã bất ngờ cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan kể từ ngày 1-3, với lý do dứa Đài Loan “có sinh vật gây hại”.

Bắc Kinh mô tả đây là một biện pháp "đảm bảo an toàn sinh học bình thường" nhằm bảo vệ nền nông nghiệp Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: RITCHIE B TONGO/EPA-EFE

Bà Thái hôm 26-2 đã đăng trên trang Facebook khẳng định hoạt động xuất khẩu nông sản của Đài Loan luôn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

"Trung Quốc đã gửi đi một thông báo kiểu phục kích khi đơn phương đình chỉ việc nhập khẩu dứa Đài Loan. Đây rõ ràng không phải là một quyết định thương mại thông thường" – bà Thái viết.

"Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng nhập khẩu nông sản như một công cụ phục vụ mục đích chính trị" - đảng Dân Tiến Đài Loan (DPP) cho biết trong một tuyên bố.

Trong năm 2020, Trung Quốc đã bổ sung các mức thuế cao đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Úc như rượu vang, lúa mạch, thịt bò, bông và than đá trong bối cảnh mối quan hệ hai bên ngày càng xấu đi.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016. Hai bên bắt đầu theo dõi lẫn nhau kể từ năm 1949.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tiếp đưa máy bay vào khu vực phía tây nam vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Trước đó, Bắc Kinh trong hai ngày liên tiếp 20-2 và 19-2 đã triển khai hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tập trận gần hòn đảo này. 

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28-1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cảnh báo: "Những thành phần đòi độc lập cho Đài Loan nhớ điều này: đùa với lửa chỉ có đường tự thiêu và độc lập đồng nghĩa với chiến tranh".

"Các hoạt động của không quân Trung Quốc trên eo biển Đài Loan là cần thiết trước tình hình an ninh hiện tại ở khu vực để bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia" - ông Ngô tuyên bố. 

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu dứa lớn nhất của Đài Loan, chiếm hơn 90% với giá trị ước tính 50 triệu USD. Đài Loan đã xuất khẩu khoảng 46.000 tấn dứa vào năm 2020 và hơn 90% trong số đó được xuất khẩu sang đại lục, DPP cho biết.

Lệnh cấm của Bắc Kinh được đưa ra khi mùa thu hoạch dứa ở Đài Loan đang đến gần khiến nhiều nông dân lo lắng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm