Bạc Liêu khao khát hệ thống đường bộ liên kết vùng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bằng nhiều cách, trong đó chủ yếu là kêu gọi đầu tư, Bạc Liêu sẽ sớm tháo gỡ điểm yếu về hệ thống giao thông liên kết vùng. 

Ngày 28-11, tại tỉnh Bạc Liêu diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và khoảng 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố, đại diện các cơ quan ngoại giao, Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, các doanh nhân trong và ngoài nước.

Bạc Liêu khao khát hệ thống đường bộ liên kết vùng ảnh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại biểu tham quan mô hình tôm công nghệ cao tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022 tỉnh Bạc Liêu ngày 28-11. Ảnh: CTV

Hội nghị đã khái quát bức tranh toàn diện của tỉnh Bạc Liêu với mục đích kêu gọi đầu tư, trong khát vọng khai thác mọi tiềm năng của chính quyền tỉnh này.

Phát biểu trước Hội nghị, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định: "Đến với Bạc Liêu, chúng tôi cam kết sẽ hợp tác tích cực, giải quyết kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Tỉnh tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng nhất và sẽ được hỗ trợ, ưu đãi tốt nhất theo phương châm việc gì khó dành cho Chính quyền, việc gì dễ dành cho doanh nghiệp. Sự thành công của quý vị chính là sự phát triển của Bạc Liêu”.

Theo ông Thiều, về vị trí Bạc Liêu có lợi thế cận kề, trong khoảng cách 60km với 4 tỉnh gồm Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng. Về tiềm năng, Bạc Liêu đã chứng minh được có lợi thế để phát triển điện gió, điện năng lượng mặt trời, điện khí, nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, du lịch tâm linh, du lịch văn hóa...

Bạc Liêu khao khát hệ thống đường bộ liên kết vùng ảnh 2

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu khẳng định tại Hội nghị "Việc gì khó dành cho chính quyền, việc dễ dành cho doanh nghiệp". Ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Cùng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính quyền trong kêu gọi, thu hút đầu tư, Bạc Liêu sau mỗi năm lại có những tiến bộ rõ nét trong cải cách hành chính, hỗ trợ đầu tư. Thực tiễn đầu tư vào Bạc Liêu cho thấy đây là vùng đất lành, là cơ hội cho các nhà đầu tư trong ngoài nước.

Từ năm 2018 đến nay, tức sau Hội nghị xúc tiến đầu tư được dư luận đánh giá thành công lớn, tỉnh thu hút được 184 dự án, trong đó có 167 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 53.000 tỷ đồng và 17 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4,5 tỷ USD.

Bạc Liêu cũng nhìn rõ những hạn chế của mình, trong đó đặc biệt là yếu điểm về đường bộ liên kết vùng. Bạc Liêu đến nay chưa có sân bay, bến cảng và đường cao tốc kết nối vùng và thế giới.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu khẳng định sẽ nỗ lực bằng nhiều cách, trong đó chủ yếu là kêu gọi đầu tư để khắc phục điểm yếu này. Cụ thể sẽ sớm có Đường cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu; phát triển hệ thống đấu nối với cao tốc Cần Thơ - Cà Mau; nâng cấp đường Quản lộ - Phụng Hiệp; đường Nam Sông Hậu; Quốc lộ 1A; đường bộ ven biển phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn của Bộ Giao thông - Vận tải để đảm bảo kết nối và hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói: “Chúng ta phải đánh giá hết các khó khăn để biến khó khăn thành cơ hội, từ đó chúng ta sẽ thành công. Với tỉnh Bạc Liêu, khó khăn về biến đổi khí hậu, nước biển dâng là chung. Điều quan trọng là chúng ta nghiên cứu dự báo để có phương án chuẩn bị từ lúc này, làm sao biến bất lợi thành lợi thế”.

“Bạc Liêu là một tỉnh nhỏ, nhưng nói đến Bạc Liêu là nhắc đến thủ phủ tôm, xây dựng ngành tôm rất căn bản, dựa vào khoa học công nghệ và làm chủ tất cả các khâu”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói và cho biết Thủ tướng Chính phủ rất đồng tình với 5 trụ cột phát triển của tỉnh Bạc Liêu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị các bộ, ngành cùng nhau giúp Bạc Liêu giải quyết các thủ tục cho nhanh, để phát huy vai trò trung tâm vùng bán đảo Cà Mau. Ông mong muốn các nhà đầu tư với tinh thần không nghĩ rằng chỉ có thuận lợi, mà phải cùng nhau tháo gỡ khó khăn.

“Tỉnh tiếp tục động viên, nắm rõ tâm tư, tháo gỡ các vướng mắc của nhà đầu tư để cải thiện môi trường đầu tư. Tôi mong rằng các nhà đầu tư đến đây rồi thì tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp để các nhà tư khác cũng sẽ đến, để Bạc Liêu trở thành một ‘miền đất lành’”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao giấy chứng nhận đầu tư 13 dự án cho 7 nhà đầu tư với tổng giá trị hơn 16.700 tỷ đồng. UBND tỉnh cũng công bố thu hút đầu tư 10 dự án khác.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.