Bạc Liêu phải dành những vị trí 'đất vàng' thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng lưu ý trong quy hoạch Bạc Liêu phải dành những vị trí "đất vàng" thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh tạo công ăn việc làm, của cải vật chất…

Chiều 4-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh và quy hoạch vùng ĐBSCL.

thu-tuong-lam-viec-voi-bac-lieu

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN

Coi trọng và đẩy mạnh công tác quy hoạch

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá với nhiều tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội trong vùng ĐBSCL, Bạc Liêu có đầy đủ yếu tố để phát triển kinh tế-xã hội xanh, nhanh và bền vững, đặc biệt về nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và thương mại, dịch vụ, du lịch.

Trước bối cảnh trong nước và quốc tế hiện nay, Thủ tướng đã gợi mở thêm một số định hướng, nhiệm vụ, giải pháp mà Bạc Liêu cần thực hiện để phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

“Dứt khoát không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, cũng không hoang mang, lo sợ trước tình hình, mà phải giữ vững bản lĩnh, kiên định, kiên trì trong những vấn đề nguyên tắc nhưng chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phù hợp tình hình, nhất là trước các vấn đề phát sinh” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Bạc Liêu phải phát huy tối đa nội lực "đi lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình; biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể"; đẩy mạnh phát triển hạ tầng cứng và hạ tầng mềm. Đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với phân bổ nguồn lực và nâng cao năng lực thực thi cho cấp dưới; tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài...

Thủ tướng cũng lưu ý Bạc Liêu cần coi trọng và đẩy mạnh công tác quy hoạch, trong đó quy hoạch phải đi trước một bước, có tầm nhìn dài hạn, chiến lược, vừa phát huy tiềm năng, thế mạnh, vừa khắc phục hạn chế; trong quy hoạch phải dành những vị trí "đất vàng" thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh tạo công ăn việc làm, của cải vật chất…

thu-tuong-lam-viec-voi-bac-lieu

Thủ tướng cùng các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN

Chú trọng phát triển lúa và tôm, năng lượng tái tạo

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bạc Liêu tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tái cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nhanh hơn tỉ trọng công nghiệp, thương mại - dịch vụ trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số mạnh mẽ; phát huy thế mạnh của tỉnh để triển mạnh nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, dịch vụ.

Trong nông nghiệp, cần chú trọng lúa và tôm, chú ý nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản gắn với bảo vệ nguồn lợi bền vững; kiên quyết chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Nghiên cứu xây dựng trung tâm chế biến thức ăn gia súc và thủy sản cho cả vùng ĐBSCL.

Đối với công nghiệp, Bạc Liêu cần tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo theo hướng đưa Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia. Đẩy mạnh công nghiệp chế biến gắn với sản phẩm nông sản chủ lực. Trong phát triển du lịch, tỉnh phải nâng cao chất lượng, tính đa dạng các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh, gắn với truyền thống văn hóa lịch sử đặc sắc.

Trước mắt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tỉnh Bạc Liêu khắc phục triệt để tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế, đẩy mạnh tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, không để xảy ra dịch chồng dịch.

Tỉnh chuẩn bị đủ nguồn cung, kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, bảo đảm cung ứng xăng dầu phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng cho biết vừa qua Chính phủ đã thành lập ba tổ công tác liên quan đến tín dụng, xử lý khó khăn với thị trường Bất động sản; xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp... Các địa phương phải phối hợp với các tổ công tác này, có gì cần trao đổi, cần báo cáo để tìm hiểu đúng nguyên nhân bản chất của nó, góp phần xử lý những vấn đề còn đang khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn rủi ro.

thu-tuong-lam-viec-voi-bac-lieu
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu tỉnh Bạc Liêu tập trung bảo đảm an sinh xã hội, quan tâm người nghèo, người yếu thế, làm tốt chính sách với người có công, không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai không có Tết; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường, tạo việc làm, sinh kế cho người dân, giải quyết tốt các vấn đề xã hội…

Thủ tướng đề nghị tỉnh Bạc Liêu triển khai nghiêm túc, quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; ba chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từng dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện cơ chế phân công, phối hợp rõ ràng, cụ thể theo thẩm quyền, gắn trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong việc giải ngân vốn đầu tư công…

GRDP ước cả năm tăng 9,6%

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bạc Liêu, năm 2022, dự kiến tỉnh có 15/20 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt và vượt mục tiêu đề ra. GRDP ước cả năm tăng 9,6%; thu ngân sách Nhà nước ước đạt trên 4,1 nghìn tỉ đồng, vượt 25,7% dự toán, tăng 10,7% so với năm 2021.

Nông nghiệp tiếp tục phát triển, nhất là nông nghiệp công nghệ cao; sản lượng thủy sản 11 tháng tăng 12,2% so với cùng kỳ, cả năm ước tăng 14,6%.

Hiện có 15/64 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Tỉnh hiện có tám dự án điện gió đang hoạt động hiệu quả với tổng công suất là 469,2 MW (thứ 3 cả nước), tổng sản lượng điện gió đạt trên 2 tỉ kWh/năm…

Tỉnh Bạc Liêu đề nghị Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành xem xét một số nội dung về phát triển năng lượng; đầu tư cao tốc nối cao tốc Cần Thơ-Cà Mau tới tuyến đê biển Bạc Liêu; đầu tư tuyến đườn ven biển Bạc Liêu; nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận tỉnh Bạc Liêu…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.