Thủ tướng: Dứt khoát phải thông xe tuyến Bến Lức - Long Thành vào năm 2025

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và TP.HCM giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc tại các dự án đầu tư, không chần chừ vì bất kỳ lý do gì.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại buổi làm việc với TP.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm chiều 27-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao những thành tựu mà TP đã đạt được thời gian qua.

Thủ tướng nhìn nhận có ba bài học kinh nghiệm được rút ra từ thành tựu đã đạt được của TP.HCM. Đầu tiên là tính chủ động, tích cực, năng động, sáng tạo ứng phó với những vấn đề mới nổi lên.

Hai là, bài học về đoàn kết, thống nhất, làm đúng vai thuộc bài của các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị. Chủ động tích cực phối hợp với các bộ, ngành, Chính phủ để xử lý kịp thời các vấn đề vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhất là những vấn đề đã tồn tại nhiều năm của TP.

Ba là chủ động huy động mọi nguồn lực xã hội để phục vụ cho sự phục hồi nhanh và phát triển nhanh và bền vững.

Thủ tướng nêu ra ba bài học kinh nghiệm được rút ra từ thành tựu đã đạt được của TP.HCM. Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu ra ba bài học kinh nghiệm được rút ra từ thành tựu đã đạt được của TP.HCM. Ảnh: VGP

Chia sẻ với những khó khăn của TPHCM, Thủ tướng cho rằng TP với vai trò là đầu tàu kinh tế đã tạo động lực, truyền cảm hứng cho các địa phương, các bộ, các ngành phấn đấu, phát triển.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng TP trong quyền hạn và chức năng nhiệm vụ được giao. “Đây vừa là trách nhiệm cũng vừa là nhiệm vụ trong thẩm quyền của Chính phủ” – Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị TP.HCM không chủ quan trước những gì đã đạt được, không thỏa mãn nhưng cũng không bi quan.

“TP phải khắc phục bằng được những hạn chế, bất cập để phấn đấu hoàn thành vượt mức 19 chỉ tiêu đã đề ra trong kế hoạch” - Thủ tướng nói thêm.

Để chuẩn bị cho các kế hoạch năm 2023, Thủ tướng đề nghị TPHCM tập trung vào quy hoạch gồm quy hoạch TP Thủ Đức, quy hoạch chung của TP và quy hoạch về kinh tế - xã hội.

Liên quan đến vấn đề giải ngân đầu tư công, ba chương trình mục tiêu quốc gia, Thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM tập trung vào năm dự án trọng điểm. Cụ thể, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành – Suối Tiên; dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, Bến Thành – Tham Lương; dự án đường vành đai 3 TP.HCM; dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài và dự án nhà ga T3 – Tân Sơn Nhất.

Đặc biệt đề cập đến dự án vành đai 3 TP.HCM, Thủ tướng đề nghị hai bộ Tài chính và KH&ĐT bố trí đủ vốn cho TP.HCM theo đúng nghị quyết của Chính phủ. “Không thể chần chừ vì bất kỳ lý do gì” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng đề nghị nghiên cứu các đề xuất của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC (chủ đầu tư dự án Bến Lức - Long Thành) để sớm kết nối dự án vành đai 3 với dự án Bến Lức - Long Thành. Từ đó tạo ra một vành đai 3 hoàn chỉnh đi qua TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

“Dứt khoát phải thông xe tuyến Bến Lức - Long Thành vào năm 2025” – Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, nghe báo cáo Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức-Long Thành sáng 27-11. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, nghe báo cáo Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức-Long Thành sáng 27-11. Ảnh: TTXVN

Đối với dự án nhà ga T3 - Tân Sơn Nhất, Thủ tướng giao Bộ GTVT thành lập tổ công tác gồm lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và một phó chủ tịch UBND TP.HCM… để giải quyết các vướng mắc và phải đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra.

Đối với dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải làm và giao Bộ KH&ĐT cùng các các bộ, ngành liên quan sớm thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình Thủ tướng xem xét, quyết định trong tháng 12-2022.

“Các bộ, ngành bám sát tình hình, tích cực, chủ động phối hợp với TP.HCM xử lý những vướng mắc và cùng TP.HCM phát triển” – Thủ tướng lưu ý.

Về tình hình dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM không được chủ quan và tiếp tục các biện pháp phòng, chống COVID-19, nhất là tiêm vaccine phòng dịch để kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế-xã hội.

Cùng đó là tập trung chỉ đạo điều hành và dành nguồn lực cho ba động lực tăng trưởng rất quan trọng của TP gồm tiêu dùng, đầu tư công và xuất khẩu. Khuyến khích phong trào khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ để TP.HCM trở thành hình mẫu cho cả nước noi theo.

TP.HCM tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn; thực hiện đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động. Tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo khó khăn, gia đình chính sách người có công, nhất là Tết Nguyên đán 2023 đang gần đến…

Đáng chú ý, Thủ tướng đề nghị TP phải quan tâm phát triển văn hóa ngang tầm với chính trị, phát triển kinh tế, trong đó có phát triển công nghiệp văn hóa gắn với phát triển du lịch. Thủ tướng cũng giao Bộ VH-TT&DL chủ trì nội dung kiến nghị của TP.HCM về cơ chế đặc thù trong lĩnh vực văn hóa thể thao.

Đối với các kiến nghị cụ thể của TP.HCM, Thủ tướng bày tỏ nhất trí cao với nhiều nội dung. Trong đó có việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhất là về trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, tài chính ngân hàng. Thủ tướng đã thành lập ba tổ công tác để xử lý các vấn đề trong các lĩnh vực nêu trên.

Thủ tướng nêu rõ, trong lúc khó khăn, Trung ương, địa phương, doanh nghiệp, người dân, bạn bè quốc tế đến TPHCM đầu tư cùng "mỗi người cố gắng một ít, chung tay góp sức, góp gió thành bão" để giúp TP.HCM phát triển.

Tại buổi làm việc, trao đổi thêm về nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, Thủ tướng cũng cho hay Chính phủ sẽ phối hợp cùng TP để góp ý, chỉnh sửa và sớm trình Bộ Chính trị.

“Bộ KH&ĐT tập trung tối đa cho công việc này và tiếp toàn bộ ý kiến của TP.HCM, đặc biệt là rà soát lại những chính sách thí điểm về kinh tế - xã hội, tổ chức, cán bộ... xem nội dung gì có thể đưa vào Nghị quyết để trình cấp có thẩm quyền” – Thủ tướng nhấn mạnh và cho hay TP phải chủ động, để khi có kết luận hoặc nghị quyết của Bộ Chính trị thì có thể bắt tay ngay vào hoàn thành các thủ tục cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm